Campuchia phản đối Mỹ trừng phạt tư lệnh đội cận vệ của ông Hun Sen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Campuchia hôm qua 13.6 đã lên án thông báo của Mỹ về việc đưa vào danh sách đen một tướng quân đội cấp cao của Campuchia với cáo buộc vi phạm nhân quyền, theo AP.

Thủ tướng Hun Sen bắt tay tướng Hing Bun Hieng /// Chụp màn hình
Thủ tướng Hun Sen bắt tay tướng Hing Bun Hieng
Chụp màn hình

Bộ Tài chính Mỹ hôm 12.6 tuyên bố lệnh trừng phạt chống lại tướng Hing Bun Hieng, tư lệnh Lực lượng cận vệ Thủ tướng Hun Sen, đơn vị có hàng ngàn binh sĩ. Lệnh trừng phạt cáo buộc tướng Hing Bun Hieng tham gia vào các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong 21 năm qua.

Với lệnh cấm vận này, vị tướng của Campuchia sẽ không được quyền truy cập vào bất kỳ tài sản nào của mình trên lãnh thổ nước Mỹ.

Trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Campuchia, Phnom Penh nói rằng quyết định của chính quyền Mỹ là đáng tiếc, đồng thời lên án hành động của Washington là “bất công và vô căn cứ”.

“Đó là quyết định ngớ ngẩn và Campuchia không thể chấp nhận", bản thông báo viết. "Bộ Quốc phòng Campuchia kêu gọi Bộ Tài chính Mỹ ngay lập tức ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quan chức quân đội cấp cao nào của Campuchia mà không có căn cứ rõ ràng", tuyên bố viết tiếp, theo Tân Hoa xã.

Ông Hing Bun Hieng, một vị tướng 4 sao kiêm Phó tư lệnh Quân đội hoàng gia Campuchia, phủ nhận cáo buộc của Mỹ đối với ông, đồng thời cho biết ông không lo lắng trước quyết định của Mỹ.

"Là một chỉ huy quân đội, tôi chưa bao giờ làm điều gì trái với Hiến pháp và luật pháp Campuchia, do đó tôi không lo lắng gì cả trước lệnh trừng phạt của Mỹ", ông nói qua điện thoại. "Lệnh trừng phạt thật buồn cười bởi tôi không có bất kỳ tài sản hay gửi tài sản của mình cho bất kỳ công ty nào ở đó", ông nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU