Campuchia muốn diễn tập với Thái Lan và Việt Nam ở biên giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng việc diễn tập vừa thắt chặt sự hợp tác của nhà chức trách các bên, vừa giúp đề phòng các tình huống khẩn cấp và ứng phó thiên tai.

Binh lính Campuchia sơ tán người dân ở vùng lũ /// AFP
Binh lính Campuchia sơ tán người dân ở vùng lũ
AFP

Tờ Khmer Times ngày 5.7 dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho hay sẽ đề xuất diễn tập chung với Thái Lan và Việt Nam tại biên giới ba nước để đối phó tình huống bất ngờ. 

“Tôi muốn đề nghị giới chức Thái Lan và Việt Nam cùng tổ chức diễn tập. Mục đích chính là ứng phó các tình huống dọc biên giới chung”, Thủ tướng Hun Sen nói trong cuộc gặp người dân Campuchia đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ. 

Theo nhà lãnh đạo, hoạt động diễn tập sẽ giúp tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa nhà chức trách các nước để xử lý những sự việc bất ngờ và cứu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa tự nhiên như lũ lụt, cháy rừng. 

Ông kể rằng từng nhận được sự giúp đỡ từ phía Việt Nam trong một đợt thiên tai gần đây vì lực lượng cứu hộ Campuchia không thể tới vùng bị ảnh hưởng kịp để cứu người dân đang gặp nguy hiểm.

“Đợt lũ lụt xảy ra tại tỉnh Mondol Kiri và tôi nhờ phía Việt Nam can thiệp vì vào lúc đó chúng tôi không thể sơ tán người dân khỏi khu vực hồ bị lũ. Hồ nước này nằm gần Việt Nam nên tôi nhờ họ giúp đỡ”, Thủ tướng Hun Sen nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU