Campuchia 'khuyên' ASEAN đứng ngoài tranh chấp biển Đông

0 Thanh Niên Online

(TNO) Campuchia đã thể hiện sự ủng hộ đối với lập trường của Trung Quốc khi cho rằng các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông nên được giải quyết giữa các nước tuyên bố chủ quyền và không liên quan đến ASEAN.

Campuchia 'khuyên' ASEAN đứng ngoài tranh chấp biển Đông

(TNO) Campuchia cho thấy sự ủng hộ của mình đối với lập trường của Trung Quốc khi cho rằng những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông nên được giải quyết giữa các nước tuyên bố chủ quyền và không liên quan đến ASEAN.

Campuchia 'khuyên' ASEAN đứng ngoài tranh chấp biển Đông - ảnh 1Trung Quốc xây dựng cầu cảng trái phép ở Gạc Ma, quần đảo Trường Sa của Việt Nam
 - Ảnh: Mai Thanh Hải

Phát biểu sau cuộc họp kín ngày 7.5 giữa giới chức Campuchia và các nhà ngoại giao từ 28 quốc gia, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia, bà Soeung Rathchavy cho rằng: "Các tuyên bố chủ quyền tại biển Đông nên được giải quyết giữa các bên liên quan", theo Reuters.

“ASEAN không thể giải quyết các tranh chấp. Chúng ta không có quyền hợp pháp trong vấn đề này, tòa án mới là cơ quan giải quyết đúng sai”, Reuters dẫn lời bà Rathchavy.

Bà Rathchavy cũng nhấn mạnh rằng Campuchia chưa từng chịu ảnh hưởng của Trung Quốc và 2 nước chỉ có mối quan hệ bạn bè gần gũi, cũng giống với những nước khác. Trung Quốc là nguồn viện trợ quan trọng đối với Campuchia về cả kinh tế lẫn quân sự, Reuters cho biết.

Trung Quốc từ lâu ngang ngược tuyên bố chủ quyền phi lý chiếm phần lớn diện tích biển Đông. Bắc Kinh cũng cho rằng ASEAN không phải là một phần trong các tranh chấp tại vùng biển này và chỉ muốn giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại song phương.

Quá trình cải tạo đất và xây đảo nhân tạo của Trung Quốc tại biển Đông là vấn đề nổi bật của hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN vào tuần trước tại Malaysia. Tại hội nghị đó, các nước ASEAN đã ra thông cáo chung coi những hành động như vậy đã làm xói mòn lòng tin, mặc dù trong thông cáo không nêu rõ tên Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU