Campuchia bỏ ý định tử hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Campuchia từ bỏ ý định áp dụng trở lại biện pháp trừng phạt cao nhất đối với tội phạm hãm hiếp trẻ em, chỉ sau một ngày trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Thủ tướng Hun Sen gặp gỡ nạn nhân trẻ em bị xâm hại tình dục /// FBNV
Thủ tướng Hun Sen gặp gỡ nạn nhân trẻ em bị xâm hại tình dục
FBNV

Campuchia là một trong hai quốc gia ở Đông Nam Á đã loại bỏ án tử hình từ năm 1989. Tuy nhiên, gần đây chính quyền Phnom Penh muốn khôi phục mức án cao nhất, mà theo Thủ tướng Hun Sen nhằm "trừng phạt và ngăn chặn hiểm họa" từ những “con quỷ” giăng bẫy hãm hại những đứa trẻ vô tội.

Hôm 10.3, giới chức Campuchia tổ chức trưng cầu dân ý để đưa mức án tử hình trở lại khung hình phạt đối với tội xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen sau đó cho biết có nhiều ý kiến phản đối việc áp dụng trở lại án tử hình.

“Chúng ta đã loại án tử hình khỏi khung hình phạt từ năm 1989, tôi nghĩ các chuyên gia nói đúng. Không cần thiết phải tử hình một ai đó. Đó không phải là Campuchia”, ông Hun Sen phát biểu. “Chúng ta không cần phải sửa đổi hiến pháp, thay vào đó là phải tăng cường giáo dục và khơi gợi lòng trắc ẩn của con người”, tờ Khmer Times ngày 12.3 dẫn lời nhà lãnh đạo nói tiếp.

Người đứng đầu chính phủ Campuchia kêu gọi tăng cường giáo dục, đặc biệt là các nhà sư cần đóng góp tích cực trong việc giáo dục công chúng về hậu quả khủng khiếp của nạn xâm hại tình dục trẻ em.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU