Cầm phiếu quà tặng để nhận... một quả thận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vài năm trước, ông của Quinn Gerlach đã tặng cho một cậu bé một phiếu quà tặng ghi tên cậu bé trên đó nhưng phiếu này không được dùng để nhận đồ chơi, sách hay trò chơi mà dùng để nhận một... quả thận.

Bác sĩ đang chuẩn bị để phẫu thuật ghép tạng /// AFP
Bác sĩ đang chuẩn bị để phẫu thuật ghép tạng
AFP

Theo CNN, Gerlach, 7 tuổi, được sinh ra chỉ có một quả thận thay vì hai quả thông thường. Vì vậy, một ngày nào đó, cậu bé có thể cần được ghép thận.

Ông của cậu bé, Howard Broadman, 68 tuổi (ở thành phố Visalia, bang California, Mỹ), biết rằng nhóm máu và nhiều loại mô của ông phù hợp với cháu nên ông là một người hiến thận phù hợp cho cháu ông.


Tuy nhiên, Broadman sợ rằng ông có thể chết hoặc sức khỏe quá yếu đến nỗi không thể hiến thận được khi cháu ông cần.

Một hôm ông chợt nghĩ ra ý tưởng về việc trao đổi thận. Ông đến Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA và đề nghị hiến thận để nhận được một phiếu ưu tiên cho cháu ông để nhận được một quả thận khi cậu bé cần. Quả thận của ông đã được hiến cho một người quản lý sân bay đã về hưu tên Kathy DeGrandis vào ba năm trước.

Ông Broadman nói với CNN: “Nếu Quinn cần quả thận ngay thì tôi sẽ hiến tặng. Nhưng, một khi cậu bé không cần ngay thì phiếu này có thể giúp được”.

Theo UCLA Economics, hệ thống phiếu quà tặng ưu tiên để nhận thận đã được xây dựng dựa trên ý tưởng và trường hợp của Broadman và phát triển bởi giáo sư Marek Pycia và các thành viên khác của đội gồm nhiều chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau.

Cầm phiếu quà tặng để nhận... một quả thận - ảnh 2

tin liên quan

Ghép trái tim thiếu nữ cho chàng trai 27 tuổi

Chiều 1.6, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) thông báo, lần đầu tiên BV Chợ Rẫy thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não, dưới sự hỗ trợ các chuyên gia từ BV Việt Đức (Hà Nội).


Hệ thống này đã được sử dụng để sắp xếp và thực hiện các ưu tiên để ghép thận trong tương lai.

Những phiếu quà tặng cần phải hợp pháp hóa ở Mỹ vì ở nước này buôn bán thận để lấy tiền hoặc là đổi lấy những thứ có giá trị nào khác là bất hợp pháp. Chính vì lí do này nên mỗi phiếu quà tặng được phát hành phải ghi tên của người nhận cụ thể và không thể được sử dụng bởi người khác.

Hệ thống này cũng cần phải bền vững: cần đảm bảo rằng các bệnh viện trong hệ thống có thể cung cấp thận đến chủ phiếu khi họ cần ghép. Khi mỗi thẻ được phát hành thì thêm một quả thận có thể được ghép cho người nào đang đợi nó.

Theo CNN, hệ thống này đã trở nên phổ biến nhanh chóng. Đến bây giờ, chương trình trao đổi phiếu quà tặng ưu tiên này đã có khoảng 30 bệnh viện trên nước Mỹ tham gia. Chương trình được Cơ quan Đăng ký Thận Quốc gia quản lý. 

Cơ quan này làm việc và báo cho các bệnh viện và trung tâm ghép tạng tham gia chẳng hạn như Trung tâm UCLA biết người đang có phiếu ưu tiên này đã kiếm được một nguồn hiến tạng sống phù hợp thông qua hệ thống.

Cơ quan đăng ký cho biết rằng hiện tại có 21 quả thận đã được hiến tặng và chủ nhân của những quả thận này đã nhận lại phiếu quà tặng ưu tiên.

Cầm phiếu quà tặng để nhận... một quả thận - ảnh 3

tin liên quan

Cô giáo hơn 20 năm với 50 lần hiến máu tình nguyện

Tham gia hiến máu tình nguyện từ khi là sinh viên, hơn 20 năm qua, cô giáo dạy THCS này đã 50 lần hiến máu tình nguyện cứu người, chỉ với phương châm giản dị 'mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại'.


Vẫn đợi, nhưng giảm lo lắng

Reuter trích dẫn số liệu thống kê từ Trung tâm điều phối về hiến và ghép tạng (UNOS) cho biết hơn 100.000 bệnh nhân ở Mỹ đang nằm trong danh sách chờ ghép thận. Mỗi năm, có 4.500 người chết trước khi có thể được ghép.

Amy Waterman, Giám đốc của Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu về ghép tạng của Đại học California tại Los Angeles, nói với Reuters: “Nguồn hiến tạng sống rất hiếm và rất có giá trị để giúp tăng cường sức khỏe cho người nhận”.


Theo CNN, một nhân tố hạn chế cho ghép tạng thành công là thận người hiến phải phù hợp với người nhận. Để khắc phục được hạn chế này, cách đây hơn mười năm, các bác sĩ đã nghĩ ra một quy trình được biết như “chuỗi” hiến tặng tạng. Trong chuỗi này, mỗi bệnh nhân cần ghép tạng đều kiếm được người có tạng phù hợp và sẵn sàng hiến tặng. Các bệnh viện và trung tâm ghép tạng đã kiếm được 35 cặp trong những chuỗi này.

Ý tưởng của ông Broadman đã giúp phát triển giải pháp “chuỗi” hiến tạng trên đi xa hơn: người hiến thận cứu được một người bệnh đang cần thận và cũng để người họ hàng của họ có thể được cứu sống vào một ngày nào đó.

Bác sĩ Jeffrey Veale, một bác sĩ phẫu thuật ghép tạng của Trung tâm y tế UCLA, nói với CNN: có thể người hiến tặng sẽ có thai, đi du lịch hoặc có một công việc mới hoặc lo lắng sức khỏe yếu đi - một trong những điều này có thể ngăn cản hiến tạng. Thực hiện chương trình trao đổi này sẽ bớt giảm bớt lo lắng hơn về việc có nguồn tạng để ghép không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU