Cảm lạnh: Đâu là khoảng thời gian người bệnh dễ lây cho người khác nhất?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến. Một người có thể bị cảm lạnh 2 đến 3 lần/năm. Cảm lạnh có thể kèo dài đến 14 ngày. Trong đó, có một số ngày, người bệnh cảm dễ lây bệnh cho người khác hơn.

Cảm lạnh có thể do hơn 200 loại virus khác nhau gây ra. Nguyên nhân gây cảm lạnh phổ biến nhất virus rhinovirus, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cảm lạnh: Đâu là khoảng thời gian người bệnh dễ lây cho người khác nhất? - ảnh 1

Các triệu chứng của cảm lạnh có thể kéo dài đến 14 ngày

SHUTTERSTOCK

Những triệu chứng thường gặp của cảm lạnh là hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho, đôi khi là sốt. Các triệu chứng cảm lạnh có thể kéo dài đến 14 ngày. Phần lớn triệu chứng nặng nhất sẽ kéo dài khoảng 3 ngày, sau đó thuyên giảm dần và người bệnh sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, người bị cảm lạnh sẽ dễ lây cho người khác nhất trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Bệnh thường ít khi lây nếu đã qua 1 tuần.

Một số trường hợp người bị cảm lạnh đã cảm thấy khỏe nhưng vài tuần sau vẫn còn bị ho. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể họ vẫn còn virus cảm lạnh. Khi đó, người bệnh vẫn có thể lây cho người khác, các chuyên gia cho biết.

Không có cách nào giúp cảm lạnh hết ngay lập tức nhưng một số phương pháp có thể giúp sớm phục hồi. Người bệnh cần uống thuốc, uống nhiều nước, dùng mật ong và viêm ngậm để giảm ho, đau họng.

Để tránh nguy cơ lây cảm lạnh cho người khác, người bệnh cần tránh tiếp xúc gần với mọi người trong những ngày đầu tiên mắc bệnh. Đặc biệt, họ cần thường xuyên rửa tay hoặc sát khuẩn bằng cồn để tránh lưu lại mầm bệnh trên các bề mặt, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU