Cảm động sinh nhật lần thứ 12 nhóm kịch Đời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đêm 20.6, nhóm kịch Đời đã tổ chức buổi biểu diễn mừng sinh nhật lần thứ 12 của mình tại sân khấu Cà phê Doanh nhân (Cung Văn hóa Lao động, TP.HCM).

Khán giả đông gấp đôi, ghế phải kê sít sao, và người ta đã cười, khóc, vỗ tay, xúc động, chúc mừng cho Đời vượt qua được khoảng thời gian dài đến bất ngờ.

Cảm động sinh nhật lần thứ 12 nhóm kịch Đời - ảnh 1
Hồng Trang vai cô giáo, Võ Ngọc Tân vai cậu học sinh cá biệt trong vở Còn chút gì để nhớ

h.k

“Bà bầu” Hồng Trang có lẽ cũng không ngờ mình đã lèo lái con thuyền Đời này vượt bao ghềnh thác, sóng gió mà đi được những 12 năm. Tay trắng, chỉ có tấm lòng nhiệt huyết là chính, Hồng Trang đã tích cóp vốn liếng ít ỏi để tổ chức những đêm diễn đầy tính chuyên nghiệp. Nói chuyên nghiệp nhưng thật ra cũng chỉ là những gương mặt mới toanh chưa ra trường, hoặc mới ra trường sân khấu. Họ nắm tay nhau qua hết quán cà phê này tới quán cà phê khác, từ nơi chỉ vài chục ghế và bây giờ là nơi được hơn 100 ghế ngay giữa Q.1, TP.HCM.

Họ nắm tay nhau thật chặt, cùng tiến cùng lui, cùng dạy nghề cho nhau, và cùng nhau trưởng thành. Nhớ những gương mặt hồi nào non nớt, như Ngọc Tân, Ngọc Tiến, Tiết Duy Hòa, Nghinh Lộc… giờ đã lên vai chính vô cùng chững chạc, cộng thêm các bạn mới như Đức Tuấn, Gia Linh, Lê Anh Bằng, Minh Quốc, Bảo Bảo, Bảo Chu… làm nên lực lượng khá hùng hậu. Tổng cộng khoảng 150 diễn viên đã cộng tác với nhóm Đời trong suốt 12 năm qua.

Và lực lượng này đã rất chuyên nghiệp trong biểu diễn, bởi tôn chỉ của “bà bầu” Hồng Trang là dù sân khấu nhỏ đi nữa thì vẫn phải nghiêm túc với nghề. Hồng Trang sở trường bi kịch, cô còn được mệnh danh là “nữ hoàng phụ diễn” bởi cô thường hỗ trợ cho bạn bè trong các kỳ thi kịch bolero, và dễ dàng lấy nước mắt khán giả.

Đêm sinh nhật, nhóm Đời đã ra mắt 4 vở ngắn, mỗi vở chừng 30-50 phút, trong đó có 3 vở kịch và một trích đoạn cải lương rất hấp dẫn. Vở Còn chút gì để nhớ gợi nhớ tuổi học trò, gợi nhớ những mùa hè xa xưa, nhớ những mối tình thơ vụng dại. Võ Ngọc Tân và Hồng Trang diễn rất tinh tế cảnh gặp lại nhau lén trao lại cánh bướm và cánh hoa xưa ép vào vở cho nhau, khán giả đủ hiểu kết cuộc, không cần lời thoại nào.

Cảm động sinh nhật lần thứ 12 nhóm kịch Đời - ảnh 2
Đức Tuấn vai Quang Trung, Huyền Châu vai Ngọc Hân trong vở Miền nhớ

h.k

Mình đã yêu nhau chưa? Nghinh Lộc và Minh Quốc khiến người ta nao nao vì mối tình thanh mai trúc mã. Cuộc đời vùi dập, xô đẩy, nhưng cuối cùng hai trái tim vẫn tìm đến nhau bù đắp những ngày sóng gió. Đôi bạn diễn này cũng tinh tế trong từng ánh mắt, từng nét mặt, vừa hấp dẫn, quyến rũ, nhưng không bị rơi vào nhục cảm.

Miền nhớ là nỗi niềm riêng tư của sân khấu, của nghệ sĩ, nhưng vẫn động lòng người xem. Bởi có những thánh đường đã mất, những trái tim khắc khoải tìm về, những phận người nổi trôi theo cánh màn nhung… nhưng rốt cuộc họ vẫn là con tằm nhả tơ đến giây phút sau cùng.

Đặc biệt là trích đoạn tuồng cổ Phàn Định Công đề cờ do nghệ sĩ Minh Hòa và con trai là Tấn Phúc biểu diễn. Cậu con trai mà hồi Minh Hòa đi diễn cho kịch Đời em còn bé xíu, giờ trưởng thành cao lớn đẹp trai nối nghiệp cha trong tiếng vỗ tay liên tục của khán giả. Không gian rất hẹp nhưng nghệ sĩ Minh Hòa vẫn thi thố vũ đạo rất đẹp. Cải lương còn gây ấn tượng cho đêm diễn qua tài năng của Đức Tuấn và Huyền Châu, Vũ Trần trong vở Miền nhớ. Họ diễn cảnh Quang Trung và Ngọc Hân chia tay nhau để chuẩn bị lên đường chống giặc Thanh. Cải lương điểm xuyết vào kịch Đời như một cách giữ gìn vốn quý của dân tộc mà “bà bầu” Hồng Trang vốn mong ước. Cứ cho khán giả trẻ thưởng thức cải lương từng giọt nhỏ, vậy mà thấm, mà không ngán.

Khán giả lẫn nghệ sĩ đồng nghiệp tặng quà cho nhóm Đời rất nhiều, nào tiền, nào bánh, nào dầu thơm, hoa… Nhiều khán giả và nghệ sĩ ở nước ngoài cũng gửi về, quà chất đầy khán phòng. Hồng Trang tổ chức hát lô tô rất vui và bắt thăm trúng thưởng, khán giả reo cười phấn khích. Một đêm mưa, vậy mà họ vẫn đội mưa đi. Tình cảm mọi người dành cho Đời là có thật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU