Lan tỏa trên mạng xã hội:

Cảm động bức ảnh bộ đội cặm cụi dọn cỏ dưới trời mưa ở TP.HCM

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, bức ảnh 3 anh bộ đội ngồi chăm chú nhổ cỏ dưới mưa trong khuôn viên một trường tiểu học trên địa bàn P.Bình Trưng Đông (TP.Thủ Đức, TP.HCM) lan truyền khắp mạng xã hội và nhận được “bão tim” của cư dân mạng.

Bức ảnh các anh bộ đội dọn cỏ dại được cư dân mạng chia sẻ mạnh với “mưa tim” /// Ảnh: Thầy Nguyễn Hữu Nhưỡng
Bức ảnh các anh bộ đội dọn cỏ dại được cư dân mạng chia sẻ mạnh với “mưa tim”
Ảnh: Thầy Nguyễn Hữu Nhưỡng

Soi mình qua bức ảnh

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, bức ảnh trên được thầy Nguyễn Hữu Nhưỡng (57 tuổi, dạy văn tại một trường THPT ở TP.Thủ Đức) chụp lúc 15 giờ 30 ngày 19.9 qua ô cửa sổ của căn hộ nhìn xuống Trường tiểu học Bình Trưng Đông.

Ông Nhưỡng vẫn nhớ như in chiều hôm đó trời lất phất mưa, nhìn ra cửa sổ ông thấy 3 thanh niên mặc quân phục dã chiến đang cặm cụi nhổ cỏ và quét dọn vườn cây, dưới sân chất từng đống cỏ vừa cắt nhổ. Đó là một khu vườn có nhiều cây thuốc như nha đam, hương nhu… bị cây cỏ dại um tùm che lấp do hơn tháng nay không có người chăm sóc.

Cảm động bức ảnh bộ đội cặm cụi dọn cỏ dưới trời mưa ở TP.HCM - ảnh 1

Quang Duy và đồng đội dọn cỏ, quét sân Trường tiểu học Bình Trưng Đông (TP.Thủ Đức)

ẢNH: NVCC

“Nếu là nhân viên của trường thì không có gì đáng nói vì đó là công việc gắn với đồng lương của họ. Đằng này không ai bắt buộc nhưng họ vẫn mải mê làm như thể đó là nhà của các bạn. Hành động ấy rất đời thường nhưng thật đẹp, khiến tôi ấn tượng mãi. Thực sự cảm động và rất đáng trân trọng”, thầy giáo Nhưỡng bộc bạch.

Xưa nay ông Nhưỡng vẫn quan niệm rằng đàn ông con trai sinh ra là để làm việc lớn. Cho tới khi nhìn thấy những hình ảnh đó, ông mới giật mình soi lại bản thân. “Không phải cứ làm đại sự hay việc to tát thì mới đáng được ngợi ca, tôn vinh. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng có trách nhiệm đã là quá tốt rồi”, ông chiêm nghiệm.

Giúp được gì cho thầy cô thì làm thôi

Trao đổi vớ i Thanh Niên, thượng úy Nguyễn Văn Hào, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ), cho biết 3 người trong ảnh là thượng sĩ Vũ Quang Duy, thượng sĩ Nguyễn Minh Khang và thượng sĩ Nguyễn Văn Khiêm. Đó là 3 trong số 1.500 quân nhân được Trường Sĩ quan Lục quân 2 (đóng ở TP.Biên Hòa, Đồng Nai) tăng cường hỗ trợ TP.HCM và Bình Dương chống dịch đợt 2 (trong tổng số 3 đợt) vào ngày 27.8.

Thượng sĩ Vũ Quang Duy (21 tuổi, học viên năm 3, Tiểu đoàn 4) tỏ ra bất ngờ và hạnh phúc khi thấy bức ảnh chụp anh cùng đồng đội đang nhổ cỏ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Anh cho biết sáng đó đội hỗ trợ tiêm vắc xin tại trường tiểu học này. Chiều vắng người, nhìn ra thấy cỏ mọc rậm rạp nên các bạn bàn với nhau đi dọn vệ sinh. “Thấy chỗ nào bẩn hay chưa được gọn gàng là bọn mình chủ động dọn sạch. Sắp tới học sinh trở lại trường, bọn mình giúp được gì cho thầy cô và các em thì làm thôi”, anh nói.

Cảm động bức ảnh bộ đội cặm cụi dọn cỏ dưới trời mưa ở TP.HCM - ảnh 2

Gần 1 tháng nay, anh Duy và đồng đội tham gia chống dịch tại P.Bình Trưng Đông. Công việc mỗi ngày của các anh là trực chốt, phát quà cho các gia đình khó khăn, đi chợ hộ, bốc xếp hàng hóa, hỗ trợ các điểm lấy mẫu và tiêm vắc xin.

Học viên Duy chia sẻ: “Môi trường quân đội tạo cho bọn mình nếp sống kỷ luật và có trách nhiệm với mọi người xung quanh. Mới đây, bọn mình mua quà bánh, lồng đèn và tổ chức trung thu cho các em thiếu nhi ở phường. Nhìn các bạn nhỏ vui vẻ, mình cũng vui theo, như được quay lại tuổi thơ”. Phóng viên hỏi: “Các anh có gặp khó khăn gì khi đi chống dịch không?”, anh Duy đáp: “Bọn mình quen rồi vì là quân nhân mà”.

Thượng úy Nguyễn Văn Hào nói: “Các học viên tự nguyện tham gia chống dịch đều có thái độ, trách nhiệm chính trị rõ ràng. Luôn giữ gìn nền nếp, tác phong công tác, chấp hành nghiêm pháp luật và kỷ luật, đặc biệt là trong điều kiện xa đơn vị và làm việc trực tiếp với nhân dân. Mọi người không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ địa phương giao mà còn làm tốt công tác dân vận”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU