Cầm đầu cưỡng bức lao động Việt Nam tại Campuchia, đòi tiền chuộc là các đối tượng người Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với nước bạn Campuchia giải cứu hơn 250 công dân bị lừa sang Campuchia lao động trái phép.

Liên quan đến tình trạng lừa lao động sang Campuchia lao động trái phép, tối 4.7, thông tin từ Bộ Công an cho biết, tình trạng người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động và cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến rất phức tạp.

Bộ Công an xác định những đối tượng cầm đầu cưỡng bức lao động Việt Nam, đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là người Trung Quốc và có sự tham gia, giúp sức của những người Việt đang hoạt động tại Campuchia.

Cầm đầu cưỡng bức lao động Việt Nam tại Campuchia, đòi tiền chuộc là các đối tượng người Trung Quốc - ảnh 1
Một nạn nhân bị lừa sang Campuchia

Bộ công an

Những cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại các khu vực Bà Vẹt (tỉnh Svaytieng), Banteay Meanchay (tỉnh Poipet), TP.Shihanoukvile (tỉnh Preah Shihanouk), Chrey Thom (tỉnh Kandal) và TP.Phnompênh của Campuchia.

Cuộc gọi cầu cứu của thiếu niên 15 tuổi bị lừa sang Campuchia

Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với Campuchia giải cứu hơn 250 người Việt bị lừa sang Campuchia lao động trái phép.

Bộ Công an cho biết, các nạn nhân bị lừa chủ yếu trong độ tuổi từ 18 đến 35. Các nạn nhân thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc nhẹ nhàng, lương cao nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…

Sau khi sang Campuchia, các nạn nhân được đưa vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12 - 16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 - 30.000 USD. Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi.

Để tránh là nạn nhân, người dân cần cảnh giác trước các lời mời, dụ dỗ qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài, cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào; nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho công an để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý.

Nhức nhối lừa lao động qua Campuchia: "Miếng phô mai miễn phí" trên cái bẫy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU