Cải thiện lượng 'tinh binh' bằng thực phẩm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho não, tim và cả tinh trùng, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Jama Network Open.

Những người có chế độ ăn uống lành mạnh (gồm cá, thịt gà, rau củ, trái cây và uống nhiều nước lọc) thường có lượng tinh trùng cao hơn so với những người có chế độ ăn “phương Tây” (nhiều pizza, khoai tây chiên, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt và đồ uống có đường) /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Những người có chế độ ăn uống lành mạnh (gồm cá, thịt gà, rau củ, trái cây và uống nhiều nước lọc) thường có lượng tinh trùng cao hơn so với những người có chế độ ăn “phương Tây” (nhiều pizza, khoai tây chiên, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt và đồ uống có đường)
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng Harvard T.H.Chan (Mỹ) khảo sát chế độ ăn uống của 2.900 đàn ông Đan Mạch, trung bình 19 tuổi.

Những người có chế độ ăn uống lành mạnh (gồm cá, thịt gà, rau củ, trái cây và uống nhiều nước lọc) thường có lượng tinh trùng cao hơn so với những người có chế độ ăn “phương Tây” (nhiều pizza, khoai tây chiên, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt và đồ uống có đường). Số lượng tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì số lượng càng thấp, cơ hội “tạo em bé” càng thấp.

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia so sánh số lượng tinh trùng ở những người có chế độ ăn uống lành mạnh; chế độ ăn “phương Tây”; chế độ ăn của người Đan Mạch (giàu thịt đông lạnh, ngũ cốc nguyên hạt, mayonnaise, các loại cá nước lạnh và sữa); chế độ ăn chay.

Kết quả là số lượng “tinh binh” trung bình trong mẫu tinh dịch cao nhất ở nhóm có chế độ ăn uống lành mạnh (167 triệu tinh trùng), tiếp theo là chế độ ăn chay (151 triệu) và chế độ ăn Đan Mạch (146 triệu). Cánh mày râu theo chế độ ăn “phương Tây” có số lượng tinh trùng trung bình thấp nhất (122 triệu). Nhóm này cũng có hàm lượng thấp hơn một số hóc môn giới tính giúp tăng khả năng sinh sản, các nhà nghiên cứu nhận thấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU