Cái lý của mất cân xứng

0 Thanh Niên

Việc trao đổi tù nhân vừa qua giữa Mỹ và Venezuela tuy không gây bất ngờ nhưng có độ chênh khi phía Mỹ trả tự do cho 2 công dân Venezuela trong khi Venezuela thả 7 người Mỹ.

Những cáo buộc của Mỹ đối với 2 người này rất nhạy cảm về đối nội và phức tạp về pháp lý ở Mỹ.

Nhưng sự mất cân xứng này có cái lý của nó trong bối cảnh hiện tại ở mối quan hệ Mỹ - Venezuela, khu vực Mỹ Latin và trong chính trị thế giới. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có ý hòa dịu và tranh thủ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela. Cả Venezuela cũng tìm cách giảm căng thẳng và đối đầu Mỹ. Trước đó cũng đã xuất hiện một vài biểu hiện nhỏ ở cả hai phía theo hướng này.

Cái lý của mất cân xứng - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

bloomberg/reuters

Cho tới nay, chính quyền ông Maduro vẫn trụ vững trước mọi nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm thay đổi ở Venezuela và hạ bệ ông Maduro để đưa phe đối lập lên cầm quyền. Nhưng ông Maduro biết rõ là về lâu dài phải hòa dịu với Mỹ và các đối thủ khác để có yên ổn, an ninh và ổn định chính trị xã hội để phát triển trong nước và hội nhập quốc tế.

Tuy không công khai công nhận nhưng Mỹ và đồng minh đến thời điểm hiện tại chắc chắn đã nhận thấy rằng không thể thay đổi được chính thể hiện tại ở Venezuela. Venezuela còn là nước khai thác và xuất khẩu dầu lớn và có quan hệ hợp tác gắn bó với những đối thủ hàng đầu của Mỹ và đồng minh như Nga, Iran và Trung Quốc. Cánh tả ở Mỹ Latin đang rục rịch phục hồi. Cho nên Mỹ phải chấp nhận sự thật và tìm cách kéo Venezuela ra xa các nước cánh tả cầm quyền khác ở khu vực, phân rẽ Venezuela với Nga, Iran và Trung Quốc cũng như hợp tác với Venezuela trong cung ứng dầu mỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU