Cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump thúc đẩy kinh tế thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tổng thống Donald Trump /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump
Ảnh: Reuters

Theo CNN, IMF vừa dự báo tăng trưởng toàn cầu đạt 3,9% năm nay và năm 2019, tăng 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của kinh tế thế giới từ năm 2011. IMF cho biết các thay đổi trong luật thuế mới được Mỹ phê duyệt tháng 12 năm ngoái là lý do giúp tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi lên.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), IMF cho hay: “Sửa đổi dự báo phản ánh sức tăng trưởng toàn cầu và tác động dự kiến của các thay đổi chính sách được Mỹ phê duyệt”.

IMF dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,7% trong năm 2018, nhanh hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 2,3%. Tăng trưởng sẽ chậm xuống còn 2,5% năm 2019, song vẫn nhanh hơn nhiều so với dự báo trước đó là 1,9%. Các đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ cũng hưởng nhiều lợi ích, đặc biệt là Canada và Mexico.

Một tin đáng lạc quan khác được IMF đưa ra là “nhiều bất ngờ đáng chú ý” về tăng trưởng nhanh hơn ở châu Âu và châu Á. Nền kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) được dự báo tăng 2,2% năm nay và 2% năm 2019, tăng so với dự báo trước đó là 1,9% và 1,7%. Tăng trưởng Trung Quốc đạt 6,6% còn Ấn Độ đạt 7,4% trong năm 2018.

Ở châu Âu, Anh được dự báo tăng trưởng chỉ 1,5% trong năm nay và năm sau. Nước này sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3.2019. Cố vấn kinh tế IMF Maurice Obstfeld cho biết giới hoạch định chính sách nên nắm bắt cơ hội để giải quyết các vấn đề như bất bình đẳng, giảm nợ và chuẩn bị đối phó với cuộc khủng hoảng kế tiếp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU