cai cach bo may hanh chinh

Đoạn về cái chết của Trần Cảo trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Trần Cảo chết mờ ám và thái độ Trần Nguyên Hãn

0
Nếu hai triều Lê sơ và Lê trung hưng cố tình mô tả vụ án Trần Nguyên Hãn như sự nghi kỵ thuần túy thì tư liệu lịch sử do nhà Mạc để lại chỉ ra một đầu mối quan trọng. Sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Lê Thái Tổ và Trần Nguyên Hãn bắt nguồn từ vấn đề Trần Cảo. Vậy nhân vật này là ai?
Lễ khai mạc Olympic 2020 sẽ diễn ra trước những hàng ghế trống  /// AFP

Lễ khai mạc Olympic lạ lùng nhất lịch sử

2
Một trong những kỳ Thế vận hội kỳ lạ nhất trong lịch sử sẽ có một khởi đầu lạ lùng khi lễ khai mạc Olympic 2020 tại Tokyo, Nhật Bản (dự kiến từ 18 giờ hôm nay, theo giờ Việt Nam) diễn ra trước hàng ngàn ghế trống. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một lễ khai mạc Olympic diễn ra mà không có khán giả.
Đoàn tàu chở hàng hóa từ Việt Nam sang Bỉ  /// Ảnh: Ngọc Năm

Vận chuyển hàng hóa cứu lỗ cho vận tải

1
Ngành đường sắt, hàng không đang tích cực vận chuyển hàng hóa để bù đắp khoảng trống quá lớn khi vận tải hành khách đóng băng vì dịch bệnh.
Minh họa Lê Lợi trên bìa sách Việt Nam Lê Thái Tổ in năm 1929 /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Chuyện 'cơm không lành canh không ngọt' với Lê Lợi

10
Vụ án Trần Nguyên Hãn thường được xem là một oan án, hay nói đúng hơn, một tai bay vạ gió. Tất cả bắt nguồn từ sự nghi kỵ một chiều của Lê Thái Tổ. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra đó là một vụ án hai chiều. Không chỉ Lê Thái Tổ có thành kiến với Trần Nguyên Hãn mà ngược lại, Trần Nguyên Hãn cũng có thành kiến với Lê Thái Tổ.