Cách vô hiệu hóa Knox khỏi thiết bị Galaxy của Samsung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Samsung Knox là một hệ thống an ninh có sẵn trong bản cập nhật Android 4.3 trên các thiết bị Samsung. Nó được tắt theo mặc định trên Galaxy S6 và S6 Edge, nhưng một số thiết bị cũ vẫn còn Knox được cài đặt.

Cách vô hiệu hóa Knox khỏi thiết bị Galaxy của Samsung

Samsung Knox là một hệ thống an ninh có sẵn trong bản cập nhật Android 4.3 trên các thiết bị Samsung. Nó được tắt theo mặc định trên Galaxy S6 và S6 Edge, nhưng một số thiết bị cũ vẫn còn Knox được cài đặt.

Nếu muốn thoát khỏi Knox trên các thiết bị Galaxy của Samsung, bạn có thể đọc qua bài viết hướng dẫn dưới đây từ AndroidPIT.

Những phiền toái với Knox

Các ứng dụng chạy bên ngoài vùng đặc quyền của Knox chỉ có thể truy cập hạn chế những dữ liệu lưu trữ có trên thiết bị. Và một khi thiết bị được root, bộ đếm của Knox sẽ thay đổi làm người dùng không đăng nhập vào Knox được nữa, nghĩa là các dữ liệu quan trọng sẽ biến mất.

Trong khi nhiều người sẽ không tiếp cận được thông tin này thì một nhà phát triển có tên Chainfire đã tạo ra ứng dụng TriangleAway được thiết kế để chuyển đổi trạng thái và thiết lập bộ đếm của Knox về lại ban đầu.

Cách vô hiệu hóa Knox khỏi thiết bị Galaxy của Samsung - ảnh 1Các ứng dụng nằm ngoài môi trường Knox có ít quyền truy cập vào dữ liệu của thiết bị - Ảnh: Samsung

Tuy nhiên, rắc rối nằm ở chỗ trạng thái trên Knox giờ đây lại được quyết định dựa vào eFUSE, được sử dụng để theo dõi khi một thiết bị đã bị thay đổi. Điều này có nghĩa rằng Samsung có thể sử dụng dữ liệu Knox để từ chối yêu cầu hỗ trợ người sử dụng trong thời gian bảo hành, bởi vì nó sẽ xét thấy thiết bị đã bị hư hại bởi người sử dụng.

Trong thực tế, theo luật thì không ai có thể hủy bỏ một chính sách bảo hành chỉ vì người dùng đã thay đổi một hệ điều hành Android. Đây là hệ điều hành nguồn mở miễn phí nên nó hoàn toàn hợp pháp để sửa đổi. Tuy nhiên Samsung có thể từ chối sửa chữa thiết bị của bạn nếu các thiết hại gây ra bởi một hoạt động sửa đổi không chính thức, làm thay đổi tình trạng máy của điện thoại.

Đó là điều mà ứng dụng TriangleAway thực hiện. Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể cho phép thiết bị quay trở lại với trạng thái nhà máy bằng cách cài đặt phần mềm chính thức và loại bỏ quyền root. Bằng cách này bạn sẽ xóa bất kỳ dấu vết sửa đổi mà Samsusng có thể sử dụng như là một tham số để làm mất hiệu lực bảo hành thiết bị.

Một tin vui là hiện Samsung đã nới lỏng nền tảng Knox mà ở đó bạn có thể vô hiệu hóa nó trên các thiết bị Galaxy của hãng.

Cách vô hiệu hóa Knox khỏi thiết bị Galaxy của Samsung - ảnh 2Các thiết bị Galaxy đời mới đi kèm với Knox, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa nó - Ảnh: AFP

Cách vô hiệu hóa Knox

Có một số phương pháp để vô hiệu hóa Knox, nhưng trang hỗ trợ của Samsung cho biết nó chỉ có giá trị cho các thiết bị chạy Android 4.3 trở về sau mà không cần gỡ bỏ quyền root.

- Tìm ứng dụng Knox, khởi chạy nó và bấm vào Settings, chọn Knox Settings, sau đó chọn About Knox > Uninstall để gỡ bỏ nó.

- Khi tiến hành gỡ bỏ Knox, bạn sẽ được hỏi có muốn sao lưu dữ liệu Knox của bạn hay không. Nếu có, nó sẽ được lưu trong thư mục Knox của thiết bị trong quá trình gỡ bỏ cài đặt. Để sao lưu dữ liệu này, chọn Backup Now rồi nhấn OK.

Cách vô hiệu hóa Knox khỏi thiết bị Galaxy của Samsung - ảnh 3Bạn có thể truy cập vào KNOX Settings bằng cách nhấp vào nút Settings có trên thiết bị - Ảnh chụp màn hình

Lưu ý:  Các dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như hình ảnh, file nhạc, danh bạ và lịch sự kiện được sao lưu, còn dữ liệu email và ứng dụng thì không.

- Nhập mật khẩu cho Knox và nhấn Continue, chọn Next. Dữ liệu của bạn sẽ được lưu lại trong phần My Files > All > Knox trước khi quá trình gỡ bỏ hoàn tất.

- Chọn OK để gỡ bỏ Knox khỏi thiết bị. Chạm vào My Files > All > Knox bạn sẽ thấy một tập tin zip với tất cả các nội dung cá nhân của bạn từ Knox. Nếu có một thẻ microSD hãy chọn All > Device Storage > Knox để thay thế.

Nếu tùy chọn được cung cấp bởi Samsung không khiến bạn thuyết phục, bạn có thể thực hiện các bước sau đây để thay thế (yêu cầu quyền root).

- Tải về ứng dụng Root Explorer tại địa chỉ http://www.androidpit.es/aplicacion/com.speedsoftware.rootexplorer. Chạy ứng dụng và gõ Knox trong phần tìm kiếm. Chọn tất cả tập tin có tên Knox, loại bỏ chúng và khởi động lại thiết bị Samsung.

Cách vô hiệu hóa Knox khỏi thiết bị Galaxy của Samsung - ảnh 4Trong Root Explorer, chỉ đơn giản là tìm kiếm và xóa tất cả các tập tin liên kết với Knox - Ảnh chụp màn hình

Nếu những phương pháp này không làm việc hoặc vẫn không khiến bạn hài lòng, diễn đàn XDA Developers cũng cung cấp một tập tin để xóa Knox. Nhưng trước đó bạn cần sao lưu tất cả dữ liệu từ thiết bị của mình.

Truy cập vào địa chỉ http://tinyurl.com/gkulg7n để tải tập tin có tên KNOX removerV2.1.zip. Xóa các tập tin có nhãn Knox và khởi động lại thiết bị là xong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU