Cách uống nước đúng nhất để giữ đủ nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù nước được coi là nhu cầu cơ bản của cuộc sống, nhưng hầu hết mọi người đều không tiêu thụ đủ lượng chất lỏng trong ngày.

Uống nước dù nước nóng hay nước lạnh đều giúp cho cơ thể khỏe mạnh, nhưng trong trường hợp bạn muốn tránh mất nước thì nước ấm là lựa chọn tốt nhất /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Uống nước dù nước nóng hay nước lạnh đều giúp cho cơ thể khỏe mạnh, nhưng trong trường hợp bạn muốn tránh mất nước thì nước ấm là lựa chọn tốt nhất
Ảnh minh họa: Shutterstock

Điều này làm cho cơ thể mất nước, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như chấn thương nhiệt, chuột rút do nóng, kiệt sức hoặc say nắng có thể đe dọa tính mạng.

Vấn đề mất nước phổ biến trong tất cả các mùa. Vào mùa đông, chúng ta không uống đủ nước vì chúng ta không cảm thấy khát, trong khi vào mùa hè, chúng ta cần nhiều nước hơn để chống lại nhiệt độ nóng bức.

Uống nước dù nước nóng hay nước lạnh đều giúp cho cơ thể khỏe mạnh, nhưng trong trường hợp bạn muốn tránh mất nước thì nước ấm là lựa chọn tốt nhất, theo Times of India.

Tại sao nước ấm tốt hơn để giữ đủ nước?

Khoảng 70% cơ thể của chúng ta được tạo thành từ nước và để giữ cho chức năng bên trong hoạt động tốt, cần duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể. Nước có một số vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó bôi trơn các khớp, hình thành nước bọt và chất nhờn, tăng cường sức khỏe làn da, điều hòa nhiệt độ cơ thể và thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Nhiệt độ của nước có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, tuần hoàn và thậm chí có thể góp phần gây đau đầu. Nhưng khi bạn đặc biệt quan tâm đến việc giữ cho mình đủ nước, thì việc nhấm nháp nước ấm là một lựa chọn tốt hơn.

Uống một cốc nước lạnh vào những ngày hè nóng bức có thể cảm thấy rất đã, nhưng nó không giúp bạn ngậm nước như nước ấm. Nước lạnh chỉ có thể làm dịu cơn khát của bạn chứ không thể giúp bạn ngậm nước.

Theo Ayurveda (y học cổ truyền Ấn Độ), khi nước ấm đi vào cơ thể, nó sẽ mở rộng tất cả các kênh. Điều này cho phép nước đi khắp cơ thể đến mọi ngóc ngách. Khi bạn uống nước lạnh, các mạch này sẽ co lại và không thể tiếp cận mọi tế bào của cơ thể bạn, theo Times of India.

Các lợi ích khác của việc uống nước ấm

Cách uống nước đúng nhất để giữ đủ nước - ảnh 1

Uống nước ở bất kỳ nhiệt độ nào cũng giúp ích cho sức khỏe tổng thể, nhưng nước ấm cung cấp thêm một số lợi ích sức khỏe.

Một cốc nước ấm vào buổi sáng có thể giúp bạn ngậm nước và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhấm nháp nước ấm trước bữa ăn có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp duy trì lượng calo của bạn và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khi bị cảm lạnh và cảm cúm, một ly nước ấm có thể giúp chống lại vi khuẩn.

Bên cạnh đó, nước ấm thậm chí còn tốt cho làn da của bạn và có thể giảm căng thẳng.

Bạn cần bao nhiêu chất lỏng trong một ngày?

Nhu cầu về chất lỏng của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể chất của người đó. Trước khi quyết định uống nhiều nước hơn, bạn phải đánh giá nhu cầu chất lỏng của cơ thể.

Nói chung, một người khỏe mạnh được khuyến nghị uống 1920 ml hoặc 8 ly nước mỗi ngày. Theo Học viện Y khoa Quốc gia (NAM) của Mỹ, nam giới nên tiêu thụ 3.700 ml và phụ nữ khoảng 2.700 ml chất lỏng mỗi ngày. Điều này bao gồm chất lỏng từ nước, đồ uống khác và thực phẩm. Lượng chất lỏng hấp thụ thay đổi tùy theo mức độ hoạt động, vị trí, tình trạng sức khỏe của bạn…, theo Times of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU