Cách trồng rau sân thượng không tốn nhiều công chăm sóc mà cây vẫn xanh tốt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Học về điện nhưng có sở thích trồng cây, nhà không thiếu đất nhưng lại muốn đỡ công chăm sóc nên Trần Tiến Đạt đã mày mò nghiên cứu cách trồng rau tiết kiệm và hướng dẫn mọi người cùng trồng theo.

Không tốn nhiều chi phí, nhiều diện tích và công chăm sóc mà vẫn có rau ăn quanh năm /// NVCC
Không tốn nhiều chi phí, nhiều diện tích và công chăm sóc mà vẫn có rau ăn quanh năm
NVCC

Đặc biệt, Đạt muốn giúp cho những anh chị công nhân, hoặc bạn trẻ thành phố, những "nông dân sân thượng" không có diện tích và đất để trồng cây, cũng như không có nhiều kinh phí để đầu tư thì vẫn có thể tự trồng rau sạch tươi tốt ăn mỗi ngày.

Rất phù hợp cho “nông dân sân thượng”

Mặc dù ngày nghỉ lễ (1.5), nhưng Trần Tiến Đạt (25 tuổi, quê ở huyện Củ Chi, TP.HCM) đã dành thời gian chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên về cách trồng rau trên sân thượng. Đạt đã tự mày mò nghiên cứu những cách thức trồng rau đơn giản, ít tốn chi phí và công chăm sóc nhưng rau vẫn phát triển nhanh và vô cùng tươi tốt.

Cách trồng rau sân thượng không tốn nhiều công chăm sóc mà cây vẫn xanh tốt - ảnh 1

Chỉ cần tận dụng một cái thùng xốp và vài chai nhựa là mọi người đã có được bộ vật tư trồng rau thủy canh độc đáo

NVCC

“Mình không có chuyên môn sâu về nông nghiệp nhưng gia đình thì có truyền thống làm nông lâu đời, từ nhỏ cũng hay phụ ba mẹ làm nông nên cũng biết một vài kinh nghiệm. Nhưng hiện nay, mình đi làm ở trên trung tâm thành phố, một tuần mới về nhà một lần, không có thời gian nên mình mới nghĩ ra cách gì đó trồng rau mà không phải tốn công chăm sóc thường xuyên. Bên cạnh đó, mẹ có xây mấy khu dãy trọ cho các anh chị công nhân thuê, nên mình cũng muốn thử nghiệm các cách thức trồng rau tiết kiệm để hướng dẫn cho những anh chị công nhân có thể áp dụng để trồng”, Đạt chia sẻ về lý do mày mò nghiên cứu các cách thức trồng rau đơn giản, tiết kiệm mà rau vẫn tươi tốt.

Video Đạt hướng dẫn cách tận dụng thùng xốp để trồng thủy canh

Đạt chọn hình thức trồng rau thủy canh giống nhiều người vẫn làm, tuy nhiên Đạt cho biết thông thường khi mọi người trồng rau thủy canh sẽ sử dụng dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, còn Đạt thì sử dụng dịch trùn quế để thay thế, vừa đỡ chi phí mà dịch này lại rất tốt cho rau.

Điều đặc biệt, Đạt tự thiết kế bộ vật tư để trồng thủy canh nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư. “Thay vì phải đầu tư nguyên bộ để trồng rau thủy canh thì mọi người có thể tận dụng thùng xốp, sau đó khoét các lỗ (sao để bỏ vừa rọ trồng cây) trên nắp thùng xốp. Các rọ trồng cây này cũng không cần phải mua mà mọi người có thể tận dụng chai nước suối cắt đôi và lấy cây nhang để đục lỗ (để rễ cây đâm xuống được nước), và như thế là có được bộ trồng cây thủy canh mà không tốn chi phí nào cả”, Đạt chia sẻ.

Cây không những ít bệnh mà còn nhanh tốt

Đạt cho biết những rọ (có thể cắt từ chai nhựa) này mọi người cho đất vào hoặc có thể là xơ dừa, đất sạch, trấu sống trộn phân trùn quế, hay đơn giản là có gì thì bỏ vào cái đó. Đạt cho biết nếu mua rọ trồng thủy canh ở ngoài thì người ta bán có sẵn những vật dụng chuyên dụng để ươm cây, còn tự chế tại nhà thì mọi người phải dùng đất. Lúc đầu đất sẽ rã ra trong nước (ít thôi), nhưng khoảng 3-4 ngày rễ mọc ra và ôm bầu đất lại. Đặc biệt là mọi người dùng đất gì cũng có thể trồng được, do đất này chủ yếu là để cho bầu rễ ra và cứng cáp cây, còn cây chủ yếu lấy dinh dưỡng từ nước nên đất gì không quá quan trọng.

Cách trồng rau sân thượng không tốn nhiều công chăm sóc mà cây vẫn xanh tốt - ảnh 2

Đạt cho biết cứ 3 tuần là có thể thu hoạch một lần và có thể trồng được tất cả mọi loại rau ăn lá, thậm chí cây dây leo cũng có thể trồng được theo hình thức này

NVCC

“Dịch trùn quế thì mọi người pha 30cc với 16lit nước (khoảng 2 nắp dịch trùn quế cho 1 thùng xốp). Hỗn hợp nước và dịch trùn quế này mình cứ để ngập cỡ 1/3 hoặc 1/2 rọ cũng được và rễ sẽ tự đâm dài ra. Sau khoảng 2-3 ngày nước trong thùng cạn dần thì mọi người châm thêm nước thường vào. Lưu ý sau khi thu hoạch, mọi người cắt ngắn rễ và mỗi lần hụt nước thì chỉ châm thêm nước chứ không pha thêm dịch trùn quế, dịch này chỉ châm thêm sau khi thu hoạch vì nếu châm dư dịch này thì cây sẽ vàng lá còn châm ít cây lại lâu phát triển”, chàng trai trẻ cặn kẽ.

Cách trồng rau sân thượng không tốn nhiều công chăm sóc mà cây vẫn xanh tốt - ảnh 3

Trần Tiến Đạt, chủ nhân của những cách thức trồng rau tiết kiệm này

NVCC

Nói về ưu điểm của loại hình này, Đạt chia sẻ: “Trồng như thế này thì mọi người không cần phải tưới nước và bón phân gì cả, chỉ khi nào thấy nước trong thùng cạn thì châm thêm vào. Nói chung là đỡ rất nhiều công chăm sóc. Mà chúng ta cũng biết là châm thêm chất dinh dưỡng ở đất cũng khó hơn là châm vào nước, đường nước vào cây sẽ nhanh hấp thụ hơn và vì thế mà cây sẽ tốt hơn. Không những thế, khi trồng ở đất thì có nhiều vi sinh vật trong đất gây hại cho cây nên cây dễ bị hư hơn là trồng theo hình thức này. Bên cạnh đó, cây phát triển rất nhanh, cả thời gian gieo hạt và phát triển mà chỉ tốn khoảng 3 tuần là đã có rau sach tươi tốt để ăn rồi, mà ăn liên tục, cứ hết lứa này cắt ăn xong là lứa khác lại phát triển tiếp”.

Đạt cho biết loại hình này rất thích hợp với những "nông dân thành phố”, "nông dân sân thượng" không có nhiều diện tích và cũng không có đất mà vẫn có thể trồng được rau để ăn. “Nếu có điều kiện, bạn chỉ cần đầu tư thêm cái kệ và mỗi kệ để một thùng xốp, như vậy vừa tiết kiệm diện tích mà lại có rau tha hồ ăn. Ngày xưa lúc mới làm, mẹ mình nói nhà quá chừng đất mà hơi đâu mình làm tào lao vậy. Nhưng giờ đây có rau sạch ăn mãi mà không phải tốn nhiều công nên mẹ mình cũng khoái lắm”, Đạt chia sẻ về tiện ích của loại hình trồng rau độc đáo này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU