Cách tra cứu cấp độ vùng dịch khi về quê ăn Tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách khai báo y tế và tra cứu vùng dịch nơi đi, nhằm chủ động lên kế hoạch về quê ăn Tết an toàn.

Cách tra cứu cấp độ vùng dịch khi về quê ăn Tết - ảnh 1

Khai báo di chuyển nội địa trên PC-Covid

H.ĐẠT

Khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid

Để tiến hành khai báo y tế trước khi di chuyển về quê ăn Tết, hãy mở ứng dụng PC-Covid trên điện thoại, chọn tiếp vào mục Khai báo y tế và chọn Khai báo di chuyển nội địa để tự khai, hoặc Khai báo di chuyển hộ người khác để khai báo cho trẻ em, người lớn tuổi đi cùng.

Cách tra cứu cấp độ vùng dịch khi về quê ăn Tết - ảnh 2

Các bước khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid

CHỤP MÀN HÌNH

Tại trang nhập thông tin khai báo, hãy bắt đầu bằng việc chọn phương tiện di chuyển, sau đó nhập tất cả các thông tin được yêu cầu và nhấp chọn Gửi tờ khai khi đã khai báo xong.

Khi được yêu cầu tờ khai y tế điện tử, hãy mở ứng dụng PC-Covid, chọn vào mục Khai báo y tế, sau đó nhấp chọn Xem danh sách tờ khai di chuyển. Đây chính là tờ khai điện tử mà bạn cần phải trình báo.

Cách tra cứu cấp độ vùng dịch khi về quê ăn Tết - ảnh 3

Mở và trình báo tờ khai y tế trên PC-Covid

CHỤP MÀN HÌNH

Nếu chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng, tờ khai y tế sẽ được kiểm tra tại cửa khởi hành (sân bay, ga tàu hỏa) hoặc trước khi lên xe khách. Ngoài ra, nhiều địa phương vẫn có thể yêu cầu bạn trình diện mã này tại điểm đến.

Đối với hình thức di chuyển bằng phương tiện cá nhân, một số địa phương sẽ kiểm tra tờ khai này ngay chốt kiểm soát dịch bệnh, thường được đặt ngay các cửa ngõ ra, vào tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

9 loại thuốc và 6 thiết bị cần chuẩn bị để cách ly, điều trị Covid-19 tại nhà

Tra cứu cấp độ vùng dịch nơi đi

Để nắm chính sách đi lại, bạn đọc có thể truy cập vào các trang mạng xã hội của địa phương (nếu có) hoặc xem trong các văn bản “quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh” tại Cổng Thông tin điện tử của tỉnh với tên miền [tên tỉnh].gov.vn.

Đa phần, chính sách các tỉnh phụ thuộc vào hai yếu tố: cấp độ vùng dịch và tình trạng tiêm vắc xin. Trong đó, tình trạng tiêm vắc xin hiện hành yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi và mũi thứ 2 cách thời điểm đến địa phương 14 ngày.

Để kiểm tra cấp độ vùng dịch, hãy truy cập vào https://capdodich.yte.gov.vn/map.

Tại đây, hãy tìm kiếm địa phương bạn đang sinh sống, làm việc bằng cách chọn trong danh sách ở góc trên cùng bản đồ, chọn trực tiếp trên bản đồ hoặc nhấp chuột vào tên của địa phương trong bảng thống kê bên phải. Tiếp đến, hãy chọn cấp độ hành chính quận/huyện/thành phố/thị xã. Trong ví dụ ở hình minh họa bên dưới, chúng tôi sẽ chọn để tra cứu các phường trong quận 1 (TP.HCM).

Cách tra cứu cấp độ vùng dịch khi về quê ăn Tết - ảnh 4

Tra cứu cấp độ dịch của đơn vị hành chính xã/phường

CHỤP MÀN HÌNH

Với chính sách di chuyển liên tỉnh, bạn sẽ cần quan tâm đến cấp độ dịch của đơn vị hành chính xã/phường được hiển thị ở bảng thống kê bên trái.

Ghi nhận thực tế, nhiều địa phương đã làm rất tốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách y tế đối với người đến từ ngoại tỉnh, không chỉ trên cổng thông tin điện tử mà còn thể hiện trực quan, sinh động trên các trang mạng xã hội. Nhờ đó, người dân rất dễ dàng tiếp cận và nắm bắt thông tin.

Cách tra cứu cấp độ vùng dịch khi về quê ăn Tết - ảnh 5

Bên cạnh Cổng thông tin điện tử, Thừa Thiên-Huế phổ biến trực quan các chính sách trên nền tảng Facebook

CHỤP MÀN HÌNH

Trong khi đó, một số địa phương đăng tải chính sách đi lại trong văn bản hành chính và người dân vẫn phải chật vật tìm kiếm trên trang web cổng thông tin điện tử. Như vậy, các địa phương nên có những phương án tuyên truyền, phổ biến chính sách di chuyển trực quan hơn, rộng rãi hơn, để người dân dễ tiếp cận, nắm bắt và lên kế hoạch về quê ăn Tết thuận tiện hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU