Cách tốt nhất để loại bỏ mầm bệnh trên tiền

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tiền được biết là vật trung gian mang nhiều mầm bệnh, có thể lây lan vi trùng từ người này sang người khác, theo trang tin Insider.

 /// ẢNH: Ngọc Thắng
ẢNH: Ngọc Thắng

Theo tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một số vi rút có thể sống đến 72 giờ trên tiền, do đó mọi người cần cẩn thận khi tiếp xúc với tiền mặt.

Bác sĩ Charles Bailey, Giám đốc bộ phận phòng chống nhiễm trùng thuộc Tổ chức Y tế Providence St.Joseph Health (trụ sở tại Washington, Mỹ), cho biết: “Tiền đóng vai trò như một vật trung gian mang và lây lan nhiều mầm bệnh. Sau khi chạm vào tiền, bạn có thể truyền mầm bệnh cho chính mình, cho người khác hoặc lây lan vi trùng ra các khu vực công cộng như núm cửa, nút thang máy, màn hình và nút bấm của máy ATM...”.

Một số cách loại bỏ mầm bệnh trên tiền được biết là khử trùng chúng bằng tia UV và nhiệt độ cao trên quy mô lớn, ở phạm vi hộ gia đình thì dùng chất khử trùng làm sạch bề mặt từng tờ tiền. Tuy nhiên, bác sĩ Bailey nhận định đây đều là những cách không tối ưu.

“Việc cố gắng làm sạch từng tờ tiền là kém khả thi hơn nhiều so với việc chủ động rửa tay sau khi tiếp xúc với chúng”, chuyên gia Mỹ nhấn mạnh.

Cùng nhận định này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết giải pháp tốt nhất để đối phó với khả năng nhiễm khuẩn từ tiền là rửa tay thật sạch sau khi có tiếp xúc bề mặt với chúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU