Cách thoát thân khi bị đánh hội đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Làm gì khi bị một đám côn đồ uy hiếp? Khi bị nắm tóc, biết xoay xở ra sao? Lúc gặp kẻ xấu dàn cảnh, nên xử trí thế nào?...

Ảnh: Như Lịch
Ảnh: Như Lịch

Làm gì khi bị một đám côn đồ uy hiếp? Khi bị nắm tóc, biết xoay xở ra sao? Lúc gặp kẻ xấu dàn cảnh, nên xử trí thế nào?...

Ảnh: Như LịchẢnh: Như Lịch

Võ sư Võ Hiền Minh (môn phái Thiếu Lâm Tây Sơn Tân Bình) đã chia sẻ với bạn trẻ những kỹ năng phòng vệ thoát hiểm, trong chương trình “Một ngày để sống” do Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam tổ chức.

“Khi bị một đám côn đồ uy hiếp, bạn hãy quay lưng vô tường hoặc gốc cây chẳng hạn, để không bị tấn công từ phía sau. Rồi di chuyển thật nhanh sang bên trái hay bên phải, thấy chỗ nào trống hoặc thấy ai có vẻ chậm nhất trong đám người đó thì xô té họ rồi lập tức bỏ chạy. Bạn vừa chạy vừa la to: “Chập điện cháy nhà rồi bà con ơi!”, võ sư Minh hướng dẫn.

Võ sư Minh nói: “Lúc đó sẽ thu hút sự tò mò của người dân. Thấy dân chúng xúm lại, bọn xấu sẽ bỏ đi”.

Theo võ sư Minh, trong trường hợp bị kẻ xấu dàn cảnh hành hung, chửi mắng nhằm mục đích bắt cóc hoặc cướp tài sản, bạn hãy đá vỡ đồ đạc xung quanh hay dọc đường đi càng nhiều càng tốt. Lúc đó, chủ tài sản sẽ nắm lấy những người tự xưng là cha mẹ/người thân của bạn để đòi bồi thường và bạn sẽ có cơ hội thoát thân.

Còn nếu phát hiện trộm vào nhà? “Bạn nên la lên “cháy nhà” để người ta nhanh chóng đến ứng cứu. Không nên la “trộm cướp vào nhà tui”, vì như vậy người ta sẽ sợ hãi không dám đến”.

Qua sự hướng dẫn của võ sư Minh và môn đệ của ông, các bạn trẻ còn có dịp thực hành cách hóa giải khi bị nắm tóc (ảnh), bóp cổ hay bị chụp tay kéo đi…

Sau khi tham gia phần thực hành, Nguyễn Ngọc Hân (lớp 9, Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết: “Tụi em rất thiếu những kỹ năng này. Ở trường cũ của em thường xảy ra bạo lực học đường, có những bạn hay nắm tóc người khác lôi đi. Nếu được học những cách đối phó như trên, em tin rằng các vụ học trò đánh nhau sẽ giảm nhiều”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU