Cách mang công nghiệp 4.0: Trí tuệ nhân tạo ở nhiều lĩnh vực

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều chuyên gia đã dự báo robot và máy móc sẽ có mặt ở hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt trí thông minh nhân tạo (AI) có khả năng “xóa sổ” nhiều ngành nghề.

Robot có khả năng biểu cảm, sao chép hành vi người đã được Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM nhập về phục vụ giảng dạy trí tuệ nhân tạo /// Ảnh: ITEC
Robot có khả năng biểu cảm, sao chép hành vi người đã được Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM nhập về phục vụ giảng dạy trí tuệ nhân tạo
Ảnh: ITEC

Phát triển chóng mặt

Giữa năm 2016, truyền thông Trung Quốc đưa tin Hãng sản xuất Foxconn của nước này (tập đoàn nổi tiếng với việc sản xuất thiết bị cho Apple) đã quyết định thay thế 60.000 công nhân của mình bằng robot tự động.

Dù Foxconn sau đó đã phủ nhận thông tin trên nhưng theo một ước tính khác, hãng này đã giảm được khoảng 50.000 lao động nhờ những cải tiến về tự động hóa và robot. Thông tin đó đã làm dấy lên những lo ngại về việc phát triển robot tự động sẽ khiến công nhân bị mất việc và tạo nên sự bất ổn kinh tế cho đất nước.

Trung Quốc hiện có 800 doanh nghiệp sản xuất robot và trong năm 2016 đã tạo ra khoảng 72.400 robot công nghiệp, tăng 34,3% so với năm trước đó.

Trong thời gian qua, tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ robot đã buộc các nhà khoa học đưa ra lời cảnh báo, trong 30 năm tới, robot có thể làm được hầu hết các công việc hiện tại của con người. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc nhân lực sẽ trở nên hoàn toàn thừa thãi.

Đặc biệt ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia cũng cho rằng, vẫn có những ngành nghề mà robot chưa thể thay thế hoàn toàn, ít nhất là trong tương lai gần. Ví dụ như những ngành nghề đòi hỏi trình độ hiểu biết và kỹ năng cảm xúc cao như nghiên cứu khoa học, kỹ sư, nghệ sĩ, giáo dục...

Sản xuất ô tô bằng robot

Một trong những lĩnh vực được cho là có thể ứng dụng robot nhiều nhất trong sản xuất là ô tô.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Các nước công nghiệp phát triển (OECD) vào năm 2015, tỷ lệ sử dụng robot trên 1.000 công nhân trong ngành sản xuất ô tô ở các nước như Nhật Bản, Đức, Mỹ, Anh,... đều cao gấp 4 - 5 lần so với tỷ lệ sử dụng trong các ngành khác.

Thực tế, robot đã xuất hiện ở các nhà máy sản xuất ô tô nhiều năm qua. Chúng đảm nhận những công việc như lắp ráp các linh kiện, hoàn tất các mối hàn hoặc sơn xe. Nhưng bản thân con người hiện vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành một chiếc ô tô. Chưa kể những mẫu xe siêu sang, cần đến quá trình chế tác thủ công tỉ mỉ, vai trò con người càng đậm nét.

Dù vậy, viễn cảnh robot dần thay thế con người trong các nhà máy không còn xa. Hiện nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã và đang dần hoàn thiện những con robot có trí tuệ thông minh hơn, có thể nhận diện những gì đang thực hiện thông qua những cánh tay robot hoàn chỉnh...

Một chuyên gia công nghệ tại TP.HCM phân tích thêm, những robot với công nghệ tiên tiến ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng việc làm của con người trong nhà máy sản xuất ô tô. Bên cạnh đó, công nghệ robot với trí tuệ nhân tạo còn thúc đẩy các loại xe ô tô tự lái và nhiều loại phương tiện tự lái khác...

Cùng với quá trình phát triển của cảm biến và trí tuệ nhân tạo, khả năng của các phương tiện tự hành này cũng được cải thiện với tốc độ nhanh chóng. Điều đó sẽ giúp cho các tập đoàn sản xuất tạo ra hàng hóa có chất lượng hơn nhưng giá thấp hơn.

Nhưng chỉ có những nước có trình độ khoa học kỹ thuật vượt trội mới có thể chế tạo và đưa vào sử dụng các robot thông minh này. Tuy nhiên, bản thân các công ty sản xuất ô tô truyền thống nếu không thay đổi phương thức sản xuất cũng sẽ lâm vào nguy cơ phá sản khi không còn cạnh tranh được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU