Cách ly xã hội: Bí thư Hải Phòng yêu cầu linh động, tránh 'ngăn sông cấm chợ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, yêu cầu các chốt kiểm soát ra vào thành phố phải linh động để lưu thông hàng hóa, duy trì sản xuất, ổn định đời sống, tránh tình trạng "ngăn sông cấm chợ" trong dịch Covid-19.

Lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện vào Hải Phòng từ đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng /// Ảnh Lê Tân
Lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện vào Hải Phòng từ đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Ảnh Lê Tân

Sáng 3.4, theo ghi nhận của Thanh Niên, tại các chốt kiểm soát ra vào thành phố Hải Phòng, lượng xe ra và vào phải quay đầu trở về nơi xuất phát rất nhiều. Trung tá Lê Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an thành phố Hải Phòng, cho biết đây là "các phương tiện cá nhân đi lại không có lý do chính đáng". 

Ra đường đêm mưa, người Hải Phòng dừng 6 chốt kiểm tra mới về đến nhà

Trên thực tế, tại chiều vào thành phố Hải Phòng, tất cả các phương tiện đều được yêu cầu dừng lại để đo thân nhiệt lái xe cùng người trên xe. Các xe ngoại tỉnh sẽ được yêu cầu xuất trình giấy tờ để có thể vào Hải Phòng như căn cước công dân (thường trú ở Hải Phòng), giấy hẹn công việc...

"Nhiều người lấy lý do như đi thăm bạn bè, đi chơi, đi tảo mộ ở quê đều không được chấp nhận", một thành viên trực chốt ở quốc lộ 5 thuộc địa bàn huyện An Dương, thành phố Hải Phòng cho biết.

Tại chiều ra khỏi Hải Phòng, xe biển số tỉnh ngoài, chở người không ở Hải Phòng được ưu tiên cho đi. Những xe biển số Hải Phòng phải có lý do chính đáng như đi chữa bệnh, xử lý công việc kinh doanh, ra sân bay... mới được cho ra. 

Riêng phương tiện đi lại phục vụ sản xuất, lưu thông hàng hóa, đưa đón công nhân lao động vẫn ra vào bình thường nếu có giấy tờ hợp lệ.

Cách ly xã hội: Bí thư Hải Phòng yêu cầu linh động, tránh 'ngăn sông cấm chợ' - ảnh 1

Hàng loạt xe phải quay đầu tại nút giao với đường 353 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khi muốn vào Hải Phòng mà không có lý do chính đáng

Ảnh Lê Tân

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng cũng đã đóng cửa hoàn toàn 20 bến phà, tàu khách ven sông, nối với các địa phương Hải Dương, Thái Bình và Quảng Ninh. Hải Phòng cũng đã thành lập chốt kiểm soát hướng ra ở chân cầu Nghìn để ngăn tình trạng xe từ Hải Phòng đi qua Thái Bình để vòng về Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, yêu cầu các chốt kiểm soát thực hiện tốt nhiệm vụ đặt ra là hạn chế người mang mầm bệnh vào thành phố Hải Phòng, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo lưu thông hàng hóa để phát triển sản xuất, phục vụ đời sống, tránh tình trạng "ngăn sông cấm chợ".

Việt Nam có 233 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi thêm 6 ca mới

Đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa ghi nhận người dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19. Thành phố đã đưa 4.114 người vào cách ly tại các cơ sở tập trung và gần 10.000 người cách ly tại địa phương.

Từ ngày 31.3 đến hết ngày 2.4, Hải Phòng đã phạt hành chính 204 người vi phạm các quy định về phòng chống dịch, trong đó có 94 người bị phạt vì không đeo khẩu trang.

Tại Thái Bình, UBND tỉnh này đã có công văn yêu cầu dừng di chuyển người từ địa phương có dịch về Thái Bình từ 0 giờ ngày 3.4, trừ các trừ các xe cấp cứu, phục vụ hiếu - hỉ, xe công vụ, xe cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm, nhiên liệu sản xuất. Bệnh viện tuyến huyện ở Thái Bình không được chuyển bệnh nhân lên tuyến tỉnh, trừ trường hợp cấp cứu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU