Cách ly xã hội: Bạn trẻ ‘yêu bếp’ chỉ cách nấu mâm cơm ngon mùa dịch

10/04/2020 19:01 GMT+7

Để có mâm cơm chất lượng mà lại hợp túi tiền trong những ngày cách ly xã hội , bạn trẻ 'yêu bếp' đã chia sẻ bí quyết cách nấu bữa ăn cho 2 người một cách đơn giản và tiết kiệm.

Nguyễn Ngân Tuyết (28 tuổi), nhân viên văn phòng làm việc tại đường Phùng Khắc Khoan (P.Đakao, Q.1, TP.HCM), chia sẻ trong những ngày cách ly xã hội bạn hoàn toàn không ra đường nhưng vẫn phải làm việc. Do đó Tuyết có nhiều thời gian khi không làm những việc ở bên ngoài. Khi rảnh rỗi, điều thích nhất khi Tuyết ở nhà là được nấu những món ăn yêu thích.
Một tuần Tuyết chỉ đi siêu thị một lần, mỗi lần đi Tuyết mua rất nhiều đồ ăn để dành cho những ngày tiếp theo. Những ngày cách ly xã hội, Tuyết bổ sung thêm những những món ăn có chứa nhiều vitamin C, chết xơ như cà rốt, hoặc nước cam để uống.

Theo Tuyết món rau luộc là món dễ làm và có nhiều dinh dưỡng

Mùa dịch này nhiều người có thu nhập bị hạn chế nên tiêu chí tiết kiệm chi tiêu trong mỗi bữa ăn được Tuyết tính đến. Ví dụ như Tuyết sẽ chọn những món đơn giản như: rau củ, thịt, cá có thể trữ được lâu hơn và cũng rẻ tiền hơn.

Cá chép chiên sốt cà, thịt luộc 

Trong những món ăn đơn giản nấu tại nhà, Tuyết thích nhất là món cá chép chiên sốt cà chua, thịt và rau củ luộc và canh rau mồng tơi. Còn món tráng miệng là cam. Tổng chi phí nguyên liệu cho bữa ăn vào khoảng 100.000 đồng cho 2 người.
Tuyết chia sẻ, cách làm một mâm cơm cũng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chỉ cần bắt chảo dầu, bỏ cá chép vào chiên đến khi chín vàng rồi mang ra. Sau đó bằm cà chua để lên nồi, bỏ hành thì là vào, niêm gia vị đến khi cà mềm hơn, có mùi thơm là trở thành món cá sốt cà chua.
Tiếp đến Tuyết luộc thịt, rau cải và cà rốt. Món này chỉ cần một nồi nước đun sôi, sau đó cho rau củ vào trong thời gian vài phút là có thể mang ra đĩa. Ngoài ra, mâm cơm người Việt không thể thiếu món canh để ăn kèm. Do đó Tuyết đã chọn làm món canh nghêu với rau mồng tơi.

Một măm cơm Tuyết có thể chế biến gói gọn trong 30 phút

“Để tiết kiệm thời gian, tôi thường nấu một lúc nhiều món trên bếp như chảo chiên cá, luộc rau hoặc nấu canh nghêu. Trong lúc chờ đợi thì tôi sẽ gọt trái cây để sẵn. Bữa ăn của tôi khi nấu chỉ gói gọn trong 30 phút thôi, dù mùa dịch này tôi có rất nhiều thời gian”, Tuyết nói.
Mâm cơm heo quay, canh cà trứng, rau xào
Ngoài ra, một món ăn khác Tuyết cũng thường hay nấu là thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu, thịt nạc xào rau cải và cà rốt, canh trứng cà chua. Theo đó chỉ cần mua khoảng 2 lạng thịt heo quay với giá khoảng 40.000 đồng. Thịt nạt với giá khoảng 30.000 đồng, cà chua và trứng khoảng 10.000 đồng và cam khoảng 10.000 đồng.

Món heo quay chiên, canh cà trứng và rau xào cũng rất dễ làm

Tuyết chia sẻ cách chế biến: “Thịt ba chỉ ướp với nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô 30 phút rồi cho vào nồi chiên không dầu. Để nồi trên lửa khoảng 20 phút rồi lật lại chiên 20 phút tiếp theo. Thịt nạc thái mỏng, ướp với gia vị khoảng 10 phút rồi chảo nóng phi hành khô đập nhỏ xong cho thịt vào đảo chín, đổ ra đĩa. Sau đó cho rau củ đã chần qua nước sôi vào chảo xào, rồi cho phần thịt chiên vào, xào tiếp. Tiếp tục cho hạt tiêu, hành lá vào rồi đổ ra đĩa”.
Về canh trứng, khi nấu phải phi hành khô trên nồi nóng, cho cà chua thái múi vào xào rồi cho chút gia vị, đổ nước vừa ăn vào rồi đun sôi. Cuối cùng đập trứng vào và đảo đều. Rồi đổ ra tô, cho hành lá thái nhỏ lên trên. Đó là một số cách chế biến món ăn của bạn trẻ "yêu bếp" trong những ngày cách ly xã hội. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.