Cách giúp con giảm tải áp lực khi chuyển lên cấp 3

0

Trong giai đoạn chuyển cấp, học sinh lớp 9 thường có tâm lý khá nhạy cảm khi phải đối mặt với nhiều áp lực học tập, thi cử, lúc này sự đồng hành của cha mẹ sẽ góp phần giúp con giải tỏa những áp lực này.

“Đường đua” vào lớp 10 căng thẳng không kém thi đại học

Lớp 9 là năm học đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời học sinh, là giai đoạn chuyển cấp lên trung học phổ thông vô cùng quan trọng, vì vậy các em sẽ không tránh khỏi những áp lực thi cử và sự kỳ vọng lớn từ cha mẹ. Phụ huynh có con lớp 9 thường đặt kỳ vọng con em mình thi vào trường công lập, trường top, trường chuyên...nên có xu hướng đăng ký nhiều nguyện vọng, điều này khiến con bị áp lực rất lớn.

Cách giúp con giảm tải áp lực khi chuyển lên cấp 3 - ảnh 1

Học sinh lớp 9 gặp nhiều áp lực trong cuộc đua vào lớp 10

Kỳ thi vào lớp 10 được đánh giá là căng thẳng không kém kỳ thi đại học, khi mà ở các tỉnh thành đều “siết” đầu vào lớp 10 trường công. Tại thành phố Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 có khoảng 104.000 học sinh đăng ký dự tuyển, tăng 14.000 so với năm ngoái. Dù chỉ tiêu của các trường công lập đã tăng lên 77.000 nhưng dự kiến tỷ lệ chọi của các trường top đầu cũng sẽ tăng mạnh.

Trong kỳ thi chuyển cấp, học sinh phải thi 3 - 4 môn, chương trình học và ôn thi khá nặng vì vậy các em dễ bị "ngợp" trước khối lượng kiến thức lớn. Sau những tiết học chính khóa trên lớp, nhiều em còn tiếp tục hàng giờ tại các lớp học thêm, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần và thể chất của học sinh.

Không chỉ vậy, áp lực học tập càng lớn khi dịch Covid-19 kéo dài khiến việc học liên tục bị gián đoạn suốt ba năm qua, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ học tập và hiệu quả tiếp thu kiến thức của học sinh. "Đường đua" vào lớp 10 đã khó nay lại khó hơn, chuẩn bị kỹ về tâm lý và tâm thế giúp con vượt qua những áp lực chuyển cấp là điều mà các bậc cha mẹ học sinh lớp 9 cần quan tâm.

Cách giảm tải áp lực khi chuyển cấp lên THPT

Về phía học sinh, các em nên trang bị vững kiến thức nền tảng các môn thi điều kiện như Văn, Toán, Anh ngay từ đầu năm học. Ngoài ra, các em cũng cần có kế hoạch tự học tại nhà hợp lý, chủ động tìm học thêm qua các bài giảng online, việc chuẩn bị tốt kiến thức sẽ tạo cho các em tâm thế chủ động khi bước vào kỳ thi chuyển cấp.

Ngoài sự cố gắng của bản thân học sinh, sự tương trợ của thầy cô thì phụ huynh cũng cần trở thành “điểm tựa” tạo động lực giúp con vượt qua những áp lực trong năm học đặc biệt này. Trao đổi thẳng thắn cùng giáo viên để nắm bắt rõ tình hình học tập của con là điều cần thiết để cha mẹ có thể giúp con có những điều chỉnh kịp thời cho kế hoạch ôn thi vào lớp 10.

Cách giúp con giảm tải áp lực khi chuyển lên cấp 3 - ảnh 2

Trong giai đoạn chuyển cấp lên THPT, con rất cần sự đồng hành của cha mẹ

Đôi khi việc kiểm soát học tập quá chặt chẽ, so sánh con với các bạn lại tạo nên những áp lực vô hình cho các con. Thay vào đó, phụ huynh nên quan tâm nhẹ nhàng, thường xuyên trò chuyện, hỏi han và chia sẻ khó khăn với con.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thể chất của con, giúp con phân bổ thời gian học, nghỉ ngơi, giải trí hợp lý, kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ. Sự đồng hành, thấu hiểu của cha mẹ trong giai đoạn chuyển cấp lên THPT sẽ là chìa khóa quan trọng giúp con có tâm lý vững vàng, tự tin hơn.

Định hướng sớm - chọn trường cấp 3 sớm cho con

Việc chủ động chọn trường cấp 3 theo định hướng nghề nghiệp sẽ giúp con giải tỏa rất nhiều căng thẳng, áp lực thi cử năm cuối cấp. Ngay từ lớp 9, cha mẹ nên bàn bạc kỹ với con về môi trường học tập tương lai, thảo luận với con về các mục tiêu, năng lực học tập, điểm mạnh - điểm yếu, từ đó chủ động chọn trường cấp 3 có định hướng phù hợp với con.

Hiện nay, việc lựa chọn vào lớp 10 THPT công lập không phải là hướng đi duy nhất, có rất nhiều mô hình đào tạo ưu việt mang đến cơ hội học tập, trải nghiệm đa dạng cho học sinh theo xu hướng phù hợp với năng lực, tố chất của cá nhân. Quan trọng hơn, những môi trường đó phù hợp với mục tiêu, định hướng của học sinh và phụ huynh cũng như nhu cầu thị trường lao động.

Cách giúp con giảm tải áp lực khi chuyển lên cấp 3 - ảnh 3

Chủ động chọn trường cấp 3 sớm giúp con giảm tải áp lực thi cử chuyển cấp

Là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi ở Hà Nội có định hướng học sinh trở thành doanh nhân tương lai, Trường THPT Phạm Ngũ Lão vận hành bởi Hệ thống giáo dục CEO Việt Nam High School hiện đang nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều phụ huynh học sinh. Trường có triết lý giáo dục phát triển cân bằng "Thân - Tâm - Tuệ", mô hình rèn luyện theo phong cách quân đội khép kín cùng nhiều chương trình đào tạo khác biệt như: phương pháp huấn luyện CEO Style; chương trình ngoại khóa cùng doanh nhân, chương trình định hướng nghề nghiệp sớm…

Chuyển cấp lên THPT là dấu mốc vô cùng quan trọng, phụ huynh học sinh lớp 9 cần là những người thông thái để giúp con có những định hướng đúng đắn khi chọn trường và theo đuổi đam mê, mục tiêu tương lai.

Quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Thông tin liên hệ:

Trường THPT Phạm Ngũ Lão vận hành bởi CEO High School

▪ Địa chỉ: Số 2A đường Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

▪ Email: info@thptphamngulao.edu.vn

▪ Số ĐT: 0788 77 66 22.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU