Cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư, ai cũng làm được

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những phát hiện từ một nghiên cứu mới có thể đủ sức khiến bạn đứng dậy và vận động nhiều hơn!

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư chỉ là 150 phút vận động mỗi tuần /// Shutterstock
Cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư chỉ là 150 phút vận động mỗi tuần
Shutterstock

Và cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư chỉ là 150 phút vận động mỗi tuần!

Nghiên cứu được công bố ngày 18.6.2020 trên trang web nghiên cứu về bệnh ung thư JAMA Oncology, đã phát hiện: ngồi nhiều làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư lên đến 31%, theo CNN.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas (Mỹ), đã tiến hành thử nghiệm trên 8.000 người tuổi từ trung niên trở lên, trong thời gian từ năm 2009 đến 2012 và tiếp tục theo dõi kết quả từ năm 2019 đến 2020.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của hoạt động thể chất đối với tỷ lệ tử vong do ung thư của người tham gia, thông qua một gia tốc kế đeo bên hông.

Kết quả cho thấy, những người tăng cường độ hoạt động thể chất từ vừa phải đến mạnh mẽ, đã giảm đến 31% nguy cơ tử vong do ung thư, theo CNN.

Hoạt động thể chất cường độ vừa phải đến mạnh mẽ là những hoạt động cho phép hơi thở tăng lên một chút, nhưng vẫn có thể nói chuyện dễ dàng. Ví dụ như, đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước và khiêu vũ.

Kết quả còn cho thấy, chỉ cần thay thế 30 phút ngồi bằng một số hoạt động nhẹ nhàng là đã có thể giảm 8% nguy cơ tử vong do ung thư. Hoạt động nhẹ nhàng bao gồm đi bộ chậm, làm vườn nhẹ nhàng hoặc tập yoga nhẹ nhàng.

Trong khi các nghiên cứu trước đây dựa vào dữ liệu tự báo cáo, thì phương pháp sử dụng gia tốc kế này cho kết quả chính xác và khách quan hơn nhiều.

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người lớn, mặc dù hơn 50% trường hợp tử vong do ung thư có thể phòng ngừa được, thông qua lối sống lành mạnh, các tác giả nghiên cứu viết.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, chỉ cần ít nhất 150 phút hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh mẽ hằng tuần là đã có hiệu quả phòng ngừa ung thư.

Để đạt được nhiều lợi ích hơn nữa, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên hoạt động ít nhất 300 phút mỗi tuần, theo CNN.

Cách phát hiện sớm ung thư phổi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU