Cách đơn giản để ngăn ngừa đau khớp gối

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới cho thấy đi bộ có thể giúp ngăn ngừa xuất hiện các cơn đau đầu gối mới ở những người bị viêm xương khớp.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên 1.000 người từ 50 tuổi trở lên bị thoái hóa khớp gối. Trong nhóm được khảo sát, một số người bị đau dai dẳng ngay từ đầu, những người khác thì không.

Sau 4 năm, những người không bị đau đầu gối ngay từ đầu và thường xuyên đi bộ tập thể dục sẽ ít bị cứng hoặc đau nhức quanh đầu gối và ít bị tổn thương cấu trúc ở đầu gối hơn, theo The New York Times.

Cách đơn giản để ngăn ngừa đau khớp gối - ảnh 1

khoảng 1/3 người trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp gối.

shutterstock

Tiến sĩ Grace Hsiao-Wei Lo, trợ lý giáo sư tại Đại học Y khoa Baylor ở Houston (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng: “Mọi người luôn tìm kiếm một số loại thuốc giảm đau. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của các biện pháp điều trị hiệu quả khác cho bệnh viêm xương khớp, bao gồm cả các bài tập thể dục”.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tập thể dục còn có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm xương khớp ở các khớp khác, như hông, bàn tay và bàn chân.

Cách đơn giản để ngăn ngừa đau khớp gối - ảnh 2

Đi bộ có thể xem như một biện pháp phòng ngừa bệnh

shutterstock

Tiến sĩ Lo cho biết nguy cơ phát triển tình trạng viêm khớp tăng lên khi bạn già đi và khoảng 1/3 người trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp gối. Nhiều bệnh nhân sử dụng các loại thuốc như ibuprofen hoặc naproxen để điều trị cơn đau. Tuy nhiên, các loại thuốc trên nếu bị lạm dụng với liều lượng lớn có thể dẫn đến các vấn đề về thận và gây nên vết loét, bà Lo cho biết thêm.

Thay vào đó, họ có thể chuyển sang tập thể dục.

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia y tế coi đi bộ chủ yếu là một cách để tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các bác sĩ đã tìm đến các bài tập ít vận động mạnh như đi bộ để điều trị các tình trạng như trầm cảm, suy giảm nhận thức và viêm xương khớp nhẹ.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng đi bộ có thể xem như một biện pháp phòng ngừa bệnh. Theo đó, những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp nên sắp xếp thêm thời gian cho việc đi bộ.

Tiến sĩ Elaine Husni, một bác sĩ thấp khớp tại Phòng khám Cleveland, cho biết: Vận động liên tục có thể giúp tạo ra khối lượng cơ, tăng cường sức khỏe dây chằng xung quanh các khớp bị viêm. Đi bộ là một bài tập cường độ thấp, ít tác động mạnh, cho phép mọi người duy trì sức mạnh và sự linh hoạt, giúp các khớp khỏe mạnh, theo cnalifestyle.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU