Các y tá nói gì về 5 thói quen xấu phổ biến ở nhiều người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Y tá là người dành cả cuộc đời làm việc để chăm sóc cho những người ốm đau và các chuyên gia sức khỏe tin rằng họ là người biết cách tránh khỏi bệnh!

Điều khiển từ xa bẩn sẽ lây nhiễm bệnh cho người cầm  /// Ảnh: Shutterstock
Điều khiển từ xa bẩn sẽ lây nhiễm bệnh cho người cầm
Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến về sức khỏe mà các y tá cho rằng nhiều người đang mắc phải, theo Reader.

Cắn móng tay

Hầu hết mọi người coi việc cắn móng tay là một thói quen xấu, nhưng không có nhiều tác hại đến sức khỏe. Tuy vậy, cũng có những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe liên quan đến nó, Angela Campos, y tá chuyên chăm sóc quan trọng ở Cumberland Foreside, tiểu bang Maine (Mỹ), nói.

Móng tay là nơi sinh sản lý tưởng cho các vi khuẩn như E.coli và Salmonella được truyền qua thực phẩm. Khi cắn móng tay, vi khuẩn này có thể nhanh chóng xâm nhập vào màng nhầy trong miệng gây ra bệnh tật, theo Reader.

Mang giày trong nhà

Giày hoạt động như một véc tơ, nhặt các chất gây dị ứng: bụi bẩn, bào tử nấm mốc, hóa chất, vi khuẩn và vi rút, bất cứ nơi nào chúng ta đến. Bạn có thể tưởng tượng ra kịch bản lây nhiễm chéo: giày có chứa norovirus và làm nhiễm bẩn sàn nhà nơi bạn đặt túi xách, sau đó con bạn nhấc túi xách ra để lấy một miếng kẹo cao su ra khỏi túi, sau đó với vi khuẩn trên tay chúng đưa kẹo cao su vào miệng.

Norovirus có thể sống hàng tuần trên một bề mặt và chỉ cần một vài hạt vi rút để khiến bạn phát bệnh.

Ngủ trên drap giường bẩn

Ngay cả khi chúng không bị bẩn hay có mùi hôi, drap giường cần được thay hằng tuần, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Natalie Ingmire, giám đốc chất lượng và an toàn bệnh nhân tại Centura Health thuộc Bệnh viện Avista Adventist ở Louisville, Colorado (Mỹ) nói.

Tại sao? Mạt bụi (mạt bụi là các con nhện cực nhỏ sống khắp nơi trong nhà, bao gồm gối, đồ chơi, drap giường, đồ nội thất, chăn mền và nhiều nơi khác), bản thân loài này cũng gây hại cho con người, phân của chúng gây ra các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là ở những người bị dị ứng với ve, theo Reader.

Điều khiển TV bẩn

Ngay cả khi bạn là một người rửa tay thường xuyên, tay hiếm khi sạch 100% ở nhà và điều khiển TV bắt được tất cả những vi trùng đó, theo Ingmire.

Vì vậy, lau chùi điều khiển từ xa bằng khăn lau khử trùng, đặc biệt là trong kỳ nghỉ khi bạn không có manh mối nào về lần cuối cùng điều khiển từ xa của khách sạn được vệ sinh.

Mượn thỏi son dưỡng

Ingmire cho biết thỏi son là cách nhanh nhất để lây lan vết loét lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác. Nếu bị nhiễm trùng mắt và bạn sử dụng mascara của người bị bệnh, bạn sẽ bị nhiễm trùng..., theo Reader.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU