Các vệ tinh Mỹ đang bị tấn công hằng ngày trên quỹ đạo?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó tham mưu trưởng Lực lượng Không gian Mỹ David Thompson cho rằng các vệ tinh của Mỹ thường bị tấn công bởi Trung Quốc và Nga.

Các vệ tinh Mỹ đang bị tấn công hằng ngày trên quỹ đạo? - ảnh 1

Một vệ tinh định vị toàn cầu của Mỹ trên quỹ đạo

US Space Command

Tờ The Washington Post ngày 30.11 đăng bài viết của Phó tham mưu trưởng Lực lượng Không gian Mỹ David Thompson cho biết những vệ tinh của Mỹ bị các đối phương tấn công hằng ngày và Mỹ sẽ để thua cuộc đua vũ trang không gian nếu không hành động.

Theo ông, Trung Quốc và Nga thường tấn công các vệ tinh của Mỹ bằng tia laser, thiết bị gây nhiễu tần số vô tuyến và tấn công mạng.

“Mối đe dọa thực sự gia tăng mỗi ngày và đó là diễn tiến hành động trong một thời gian dài. Chúng ta đang ở vào thời điểm các hệ thống không gian bị đe dọa”, ông cho biết.

Ông tiết lộ một sự việc vào năm 2019, khi một vệ tinh Nga bay rất gần “vệ tinh an ninh quốc gia” của Mỹ, khiến giới chức Mỹ tin rằng đó có thể là hành động tấn công. Tuy nhiên, vệ tinh kia sau đó đã bay đi và thử nghiệm một thiết bị bay.

“Nó tiến gần và gây nguy hiểm, đe dọa đến mức khiến mọi người lo ngại xảy ra va chạm”, ông kể.

Hôm 15.11, Nga thử nghiệm một vũ khí diệt vệ tinh để hủy một vệ tinh không còn sử dụng. Vài tháng trước, Trung Quốc phóng tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào quỹ đạo tầm thấp của trái đất.

Mỹ lên án vụ thử tên lửa diệt vệ tinh của Nga

Tướng Thompson cho biết Trung Quốc đang phóng các vệ tinh lên không gian với tỷ lệ gấp đôi so với Mỹ và sẽ sớm vượt qua Mỹ. “Chúng ta vẫn đứng đầu về mặt năng lực. Họ đang bám theo nhanh chóng. Chúng ta sẽ phải lo ngại vào cuối thập niên này nếu không thích nghi”, ông khuyến cáo.

Nhà Trắng đã tìm cách thuyết phục Bắc Kinh đàm phán về các luật lệ quốc tế liên quan không gian và không gian mạng cũng như kiểm soát vũ khí hạt nhân, nhưng giới chức Trung Quốc bác bỏ các nỗ lực trên, khiến Mỹ có thể phải cảnh giác hơn trên bầu khí quyển, theo bài viết của ông Thompson.

Trong khi đó, ông Thompson không xác nhận hay bác bỏ việc liệu đã từng xảy ra vụ tấn công nghiêm trọng nào nhằm vào các vệ tinh của Mỹ hay không, đồng thời cho rằng đó là thông tin mật mà ông không thể bình luận. Phía Nga và Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU