Các trường đại học điều chỉnh gì trong phương án tuyển sinh ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố những dự kiến điều chỉnh về tuyển sinh, các trường ĐH cho biết sẽ có những điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp với quy định chung.

Trong đó, đáng chú ý là chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và cách thức nhận hồ sơ các phương thức tuyển sinh riêng.

Có tăng chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp ?

Một trong những nội dung Bộ GD-ĐT kiến nghị các trường trong tuyển sinh năm nay là giảm chỉ tiêu có lộ trình các phương thức xét tuyển cũ nhằm đảm bảo nguyên tắc ổn định trong phương án. Cụ thể, các trường không giảm quá 30% chỉ tiêu của các phương thức ở mỗi ngành để tránh gây xáo trộn cho việc học tập, ôn luyện của thí sinh (TS). Trước đề nghị này, các trường ĐH có điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển các phương thức tuyển sinh so với thông tin đã công bố?

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết theo phương án tuyển sinh năm nay trường dành tỷ lệ lớn chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, từ 50 - 60% tổng chỉ tiêu. Ngoài ra, phương thức này được thực hiện sau khi đã hoàn tất các phương thức khác, chỉ tiêu tuyển thực tế có thể còn nhiều hơn mức này. Do vậy, trường không thực hiện điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển các phương thức so với thông tin đã công bố. Ngoại trừ phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực nhận đăng ký xét tuyển theo cổng thông tin chung của ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện trường chưa nhận hồ sơ xét tuyển.

Các trường đại học điều chỉnh gì trong phương án tuyển sinh ? - ảnh 1

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT năm nay

ĐÀO NGỌC THẠCH

Thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cũng cho biết trường dự kiến dành từ 30 - 50% chỉ tiêu để xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhưng trên thực tế, các năm trước nhiều ngành chỉ tiêu xét bằng điểm kỳ thi này lên tới 70 - 80%. Trường đang chờ văn bản chính thức của bộ để triển khai phương án tuyển sinh của trường năm nay.

PGS-TS Trần Hoàng Hải, Quyền hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, cũng cho hay trường sẽ giữ nguyên phương thức và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển mỗi phương thức như đã công bố. Trong đó, trường dự kiến dành tới 65% chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp, số còn lại xét tuyển theo phương thức riêng.

Điều chỉnh cách thức nhận hồ sơ

Điều chỉnh cách thức đăng ký xét tuyển cũng là một điểm mới có tác động rất lớn tới TS trong quá trình xét tuyển. Bộ yêu cầu tất cả các trường thực hiện tuyển sinh theo lịch chung thống nhất. Trong đợt xét tuyển đầu tiên, TS sẽ đăng ký tất cả nguyện vọng của các phương thức trên hệ thống để xét tuyển, lọc ảo chung và TS xác nhận nhập học trực tiếp trên hệ thống này. Trước dự định này của bộ, đại diện nhiều trường ĐH cho biết sẽ có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhận hồ sơ phù hợp với quy định mới.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết quy định mới về chỉ tiêu tuyển sinh các phương thức của bộ nếu triển khai cũng không tác động đến phương án của trường. Bởi lẽ trường đã công bố dành tối thiểu 50% chỉ tiêu tất cả các ngành để xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Tuy nhiên, trường sẽ điều chỉnh thời gian nhận hồ sơ xét tuyển theo kế hoạch chung của bộ. Thay vì nhận hồ sơ xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng trong thời gian giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 như trước đây, kế hoạch này có thể thực hiện theo lịch chung của bộ.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho biết năm nay trường đã xác định dành tối thiểu 50% tổng chỉ tiêu cho xét điểm kỳ thi tốt nghiệp. Số chỉ tiêu còn lại dành cho các phương thức khác: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, kết quả học tập lớp 12. Theo lịch đã công bố, trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển riêng từ ngày 15.4 tới. Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân cho biết: “Trường dự kiến vẫn nhận hồ sơ theo kế hoạch đã thông báo với TS. Tuy nhiên, việc xét tuyển sẽ chờ đến khi có quy chế tuyển sinh chính thức cho phù hợp với quy định chung”.

Đáng chú ý, có một số trường ĐH hiện đang trong quá trình nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết năm nay trường dành 65% tổng chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp. Trong khi chờ quy chế tuyển sinh ban hành, trường dự kiến gia hạn thời gian nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào học bạ THPT.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM hiện cũng đã nhận đăng ký xét tuyển các phương thức riêng từ ngày 15.3. Theo thông tin của trường này, TS tiếp tục đăng ký theo hướng dẫn. Việc cập nhật dữ liệu trên cổng thông tin chung của bộ, nếu có, trường sẽ hướng dẫn TS thực hiện sau khi có quy định chính thức.

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cũng cho biết trường đang nhận hồ sơ xét học bạ đợt 1, theo kế hoạch đến hết ngày 30.4. Trong khi chờ quy chế, trường có thông báo riêng tới TS về những dự kiến điều chỉnh trong tuyển sinh năm nay. Nếu bộ triển khai các quy định mới, TS trúng tuyển vào trường bằng phương thức nào cũng phải đạt ngưỡng đầu vào theo quy định chung dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT đồng thời với điểm chuẩn riêng của trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU