Các tỉnh, thành được tự mua vắc xin ngừa ung thư tiêm cho nhóm nguy cơ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong nước sẽ thêm 4 vắc xin tiêm miễn phí cho trẻ em. Các địa phương được tự cân đối ngân sách mua vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung tiêm cho nhóm nguy cơ.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR), từ nhiều năm qua chương trình đã tiêm vắc xin miễn phí phòng 12 bệnh cho các nhóm tuổi. Trong đó, tiêm cho trẻ 0 - 60 tháng tuổi là các vắc xin phòng bệnh lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib; sởi, rubella, viêm não Nhật Bản; và các vắc xin tiêm miễn phí cho vùng nguy cơ cao như: tả, thương hàn.

Các tỉnh, thành được tự mua vắc xin ngừa ung thư tiêm cho nhóm nguy cơ - ảnh 1

Vắc xin ngừa cung thư cổ tử cung sẽ được tiêm miễn phí cho các trẻ em gái

VNVC

Theo Nghị quyết 104/NQ-CP của Chính phủ (ban hành ngày 15.8) về lộ trình tăng số lượng vắc xin trong Chương trình TCMR giai đoạn 2021 - 2030, trong năm nay đưa thêm vắc xin phòng bệnh do virus Rota vào chương trình TCMR.

Tiếp đó, vắc xin phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vắc xin phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030.

Nghị quyết nêu rõ phạm vi và số lượng thụ hưởng theo đề xuất của Bộ Y tế. Trong trường hợp huy động được nguồn viện trợ, hỗ trợ trong nước, hoặc được bổ sung ngân sách nhà nước, Bộ Y tế quyết định việc có thể thực hiện lộ trình này sớm hơn.

Theo Bộ Y tế, các vắc xin trong TCMR được tiêm miễn phí cho người dân.

Các tỉnh, thành được tự mua vắc xin

Các tỉnh, thành có khả năng cân đối ngân sách mua phòng bệnh ung thư cổ tử cung nếu có thể tiếp cận với mức giá ưu đãi cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác ngoài TCMR ngay từ giai đoạn 2022 - 2025 nhằm khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng phòng bệnh.

Về kinh phí thực hiện, ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí mua vắc xin theo lộ trình. Ngân sách địa phương bố trí kinh phí tổ chức triển khai tiêm chủng tại địa phương; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác; và nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc xin tự nguyện chi trả…

Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành (15.8.2022).

Theo Nghị quyết 104/NQ-CP

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU