Các tỉ phú Trung Quốc 'ngã ngựa': Đại gia lưu vong gây nhiều tranh cãi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có đến 4 cái tên, 3 ngày sinh và lối sống vô cùng xa hoa, tỉ phú Quách Văn Quý đã trốn khỏi Trung Quốc từ năm 2014 sau khi nhận được “mật báo” rằng mình chuẩn bị trở thành mục tiêu của chính quyền.

Tỉ phú Quách Văn Quý hiện vẫn là nhân vật gây tranh cãi  /// AFP
Tỉ phú Quách Văn Quý hiện vẫn là nhân vật gây tranh cãi
AFP

Cho đến nay, nhiều thông tin về cuộc đời của tỉ phú Quách Văn Quý vẫn là điều bí ẩn. Nhân vật này có đến 4 cái tên: Quách Văn Quý, Miles Kwok, Quách Hạo Vân và Miles Guo. Dù nhiều bản tin phương Tây nhất trí về độ tuổi của tỉ phú Trung Quốc, năm nay được 50 tuổi, nhưng ngày sinh lại chưa rõ, có thể là vào 2.2, 10.5 hoặc “một ngày nào đó vào tháng 6”, theo báo Daily Mail.

Thân thế chưa rõ

Theo lời của nhân vật, ông xuất thân từ một gia đình nghèo ở miền nông thôn Trung Quốc, phải nhặt cây làm củi vào thời cách mạng văn hóa. Nhiều nguồn tin cho rằng ông Quách phất lên thành tỉ phú nhờ vào công cuộc kinh doanh bất động sản.

Các tỉ phú Trung Quốc 'ngã ngựa': Đại gia lưu vong gây nhiều tranh cãi - ảnh 1

Tỉ phú Quách được cho là nắm nhiều bí mật của một số quan chức Trung Quốc

TL

Bản thân ông xác nhận đã giành được hợp đồng nhà đất đầu tiên trong đời vào năm 25 tuổi, trước khi bắt tay xây dựng đế chế bất động sản ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Tỉ phú Quách cũng là chủ công trình tòa nhà cao nhất tỉnh Hà Nam từ năm 1998 - 2012 là cao ốc Dụ Đạt, với chiều cao 199,7 m.

Vào thời đỉnh cao, ông Quách xếp thứ 73 trong số những người giàu nhất Trung Quốc. Theo Reuters, vị tỉ phú có quan hệ với nhiều chính khách và quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong đó có Mã Kiến - cựu phó giám đốc Cục An ninh bị bắt vào tháng 1.2015.

Sống lưu vong tại Mỹ

Trước khi Mã Kiến bị bắt, tỉ phú Quách đã rời khỏi Trung Quốc đến Mỹ vì lo sợ rằng mình sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo. Trong quá trình xét xử, tòa Trung Quốc xem xét các bằng chứng cho thấy Mã đã nhận hối lộ từ tỉ phú Quách và giúp đe dọa những đối thủ trên thương trường của ông này, cũng như tìm cách luồn lách để các dự án xây dựng của người bạn tỉ phú được thông qua. Tuy nhiên, tỉ phú Quách khẳng định chính quyền Bắc Kinh cố tình bôi nhọ ông, vì sợ ông tiết lộ bí mật liên quan đến các quan chức chính phủ.

Bắc Kinh đã phát lệnh bắt ông Quách với các cáo buộc tham nhũng, hối lộ, cưỡng hiếp, và yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ và tìm cách dẫn độ ông này. Đến năm 2017, có thông tin giới chức Trung Quốc suýt nữa thì thuyết phục được Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép dẫn độ Quách về nước, nhưng cuối cùng không thành vì Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions lúc đó đe dọa từ chức nếu việc này được tiến hành.

Trong khi đó, Cục điều tra liên bang Mỹ đã thử tuyển mộ tỉ phú Quách làm người cung cấp tin, nhưng không thành. Theo báo South China Morning Post, trong lúc giành quyền đấu thầu dự án bất động sản quan trọng gần sân vận động Olympic của Bắc Kinh vào năm 2006, tỉ phú Quách đã cung cấp clip sex của ông Lưu Chí Hoa, Phó thị trưởng Bắc Kinh, với nhân tình, khiến quan chức này bị cách chức và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Còn tờ Tài Tân khi đó dẫn nguồn tin tiết lộ ông Quách đã lấy được clip sex nhờ sự hỗ trợ của Mã Kiến.

Gián điệp Trung Quốc?

Trong thời gian sống lưu vong ở Mỹ, tỉ phú Quách kết bạn với nhiều nhân vật có ảnh hưởng, đáng kể nhất là Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Trump.

Các tỉ phú Trung Quốc 'ngã ngựa': Đại gia lưu vong gây nhiều tranh cãi - ảnh 2

Tấm ảnh cho thấy sự thân thiết giữa tỉ phú Quách và ông Steve Bannon

Chụp từ Instagram

Ông Bannon từng là giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump vào năm 2016 và sau đó đảm nhận vai trò chiến lược gia trưởng Nhà Trắng trong 7 tháng đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Trump, trước khi bị sa thải vào hè năm 2017. Vào thời điểm bị bắt hồi tháng 8.2020, ông Bannon đang có mặt trên siêu du thuyền 28 triệu USD của người bạn tỉ phú.

Tuy nhiên, bất chấp các mối quan hệ cộm cán của tỉ phú Quách trong xã hội thượng lưu Mỹ, một công ty ở Virginia, tên Strategic Vision, thậm chí còn nghi ngờ ông này là gián điệp được Trung Quốc cài vào Mỹ.

Thế nhưng, tỉ phú Quách vẫn một mực cho rằng ông luôn đứng về cái thiện trong một thế giới đầy rẫy sự xấu ca. “Giống như kết cục thường thấy của một bộ phim Mỹ, đến phút cuối cùng chúng ta sẽ giải cứu thế giới”, ông Quách phát biểu trên Tạp chí TIME vào năm 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU