Các tỉ phú Nga thường sống ở đâu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tỉ phú có thể sống ở hầu hết bất cứ nơi nào trên thế giới mà họ muốn và tạp chí Forbes Russia vừa tiết lộ về nơi nhiều tỉ phú Nga chọn sống.

Dinh thự của tỉ phú Mikhail Fridman ở phía bắc London /// Chụp màn hình Daily Mail Reuters
Dinh thự của tỉ phú Mikhail Fridman ở phía bắc London
Chụp màn hình Daily Mail Reuters

Theo Forbes Russia, trong danh sách 200 người giàu nhất nước Nga do tạp chí này bình chọn năm 2020, có hơn một nửa (chính xác là 120 người) sống ở Moscow.

Những “thiên đường” của tỉ phú Nga

Trong số những tỉ phú Nga sống ở Moscow có cả 7 tỉ phú giàu nhất nước Nga như tỉ phú Vladimir Potanin - Chủ tịch và người hưởng lợi từ tập đoàn khai thác và luyện kim Nornickel với số tài sản trị giá khoảng 20 tỉ USD (giàu nhất tại Nga), Giàu thứ nhì nước Nga (tài sản 18,1 tỉ USD) là ông Vladimir Lisin - Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông chính của tập đoàn Novolipetsk Steel. Ông Leonid Mikhelson - chủ tập đoàn khí đốt Novatek và Sibur giàu thứ 3 (17,1 tỉ USD).

Kế tiếp là đồng sở hữu tập đoàn sản xuất thép Severstal, Alexei Mordashyov cùng gia đình (giàu thứ 4 -16,8 tỉ USD); tỉ phú Vagit Alekperov của tập đoàn năng lượng Lukoil (thứ 5 - 15,2 tỉ USD), đồng sở hữu tập đoàn khí đốt Novatek và Sibur, tỉ phú Gennady Timchenko (thứ 6 - 14,4 tỉ USD) và người sáng lập tập đoàn thép, viễn thông USM Holdings, tỉ phú Alisher Usmanov (thứ 7 - 13,4 tỉ USD).

Các tỉ phú Nga thường sống ở đâu? - ảnh 1

Tỉ phú Vladimir Potanin, người giàu nhất nước Nga hiện nay với khối tài sản trị giá khoảng 20 tỉ USD 

Reuters

Nơi sống phổ biến thứ hai của nhiều tỉ phú Nga là thủ đô London (Anh), với 10 cư dân đến từ Nga. Đó là đồng sở hữu của Tập đoàn Alfa, Mikhail Fridman (thứ 8, cũng được mệnh danh là cư dân giàu nhất London vào năm 2019) và đối tác kinh doanh của ông, Alexei Kuzmichev (thứ 18); người sáng lập hãng game Playrix, Dmitry và Igor Bukhman (thứ 34 và thứ 35); người sáng lập dịch vụ hẹn hò trực tuyến Badoo, Andrei Andreev (thứ 52); người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ Yukos, Mikhail Khodorkovsky (thứ 165); người sáng lập Ngân hàng Tinkoff, Oleg Tinkov (thứ 62); chủ sở hữu cũ của công ty phát triển Inteko, Elena Baturina (thứ 72); người sáng lập dịch vụ fintech Revolut, Nikolay Storonsky và chủ sở hữu của tập đoàn SPI Group, Yuri Shefler (thứ 63).

Các tỉ phú Nga thường sống ở đâu? - ảnh 2

Ông Khodorkovsky, từng là tỉ phú giàu nhất nước Nga, hiện sống ở Anh

Reuters

Tiếp sau London là thành phố St. Petersburg của Nga (với 8 tỉ phú), thành phố Kazan (CH Tatarstan thuộc Nga, 4 tỉ phú) và thành phố Chelyabinsk (4 tỉ phú).

Ngoài ra, có 44 tỉ phú Nga định cư ở nước ngoài. Có 10 người trong số này sống ở Mỹ, bao gồm nhà đầu tư Yuri Milner (thứ 27); đồng sở hữu của IPG Photonics, Valentin Gapontsev (thứ 58) và người sáng lập ABBYY, David Yang (thứ 166).

Các tỉ phú Nga thường sống ở đâu? - ảnh 3

Dinh thự trị giá 75 triệu USD của tỉ phú Yuri Milner ở thung lũng Silicon (bang California, Mỹ)

Chụp màn hình Extravaganzi

Những tỉ phú Nga khác chọn sống ở Monaco (5 người), Israel (4 người), Thụy Sĩ (4 người), Áo (3 người) cũng như một số tỉ phú Nga thích sống ở thành phố Dubai (UAE), đảo quốc Seychelles, Pháp, Úc và đảo Síp.

Tại sao một số tỉ phú Nga chọn sống ở nước ngoài?

Theo trang tin Russia Beyond the Headlines (RBTH), đơn cử như tỉ phú Pavel Durov, người sáng lập mạng xã hội VK và Telegram (giàu thứ 30) hiện sống ở Dubai để né thuế.

“Một người có thể đóng thuế tới 50% doanh thu của mình, về cơ bản có nghĩa là bạn làm việc cho chính phủ suốt 180 ngày/năm. Tôi nghĩ rằng tôi có thể sử dụng tốt hơn số tiền của mình vì lợi ích xã hội”, Durov giải thích vào năm 2017, khi anh quyết định chuyển đến sống ở Dubai.

Các tỉ phú Nga thường sống ở đâu? - ảnh 4

Tỉ phú Pavel Durov được cho là sống tại một trong những tòa nhà chọc trời tại Dubai

Reuters

Hiện tỉ phú 37 tuổi này đang sống trong những căn hộ sang trọng tại một trong những tòa nhà chọc trời của Dubai.

Các tỉ phú Nga thường sống ở đâu? - ảnh 5

Tỉ phú Pavel Durov, người sáng lập mạng xã hội VK và Telegram

Reuters

Cũng có một số tỉ phú Nga chọn sống ở nước ngoài vì họ không thể sống ở Nga (chẳng hạn gặp rắc rối về vấn đề pháp lý hoặc gặp khó khăn với chính quyền), theo RBTH.

Mikhail Khodorkovsky, cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Nga Yukos, sống lưu vong ở Anh vài năm nay. Theo truyền thông Nga, ông Khodorkovsky đang tận hưởng cuộc sống trong một căn hộ sang trọng ở London và thậm chí còn sở hữu một dinh thự ở hạt West Sussex, miền nam nước Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU