Các tỉ phú đầu tư vào công nghệ 'trường sinh bất lão'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những tỉ phú công nghệ đang chi tiền khủng để hiện thực hóa ước mơ bất tử.

Theo Mirror, ở tuổi 57, ông chủ Amazon Jeff Bezos là một trong những nhà tài trợ chính cho công ty khởi nghiệp Altos Labs (Anh), chuyên nghiên cứu phương pháp chống lão hóa.

Đồng sáng lập Google, Sergey Brin, đầu tư hơn 600 triệu bảng Anh vào "phòng thí nghiệm sự bất tử" có tên Calico Labs. Peter Thiel - người sáng lập PayPal thì cam kết chi 2 triệu bảng Anh cho Quỹ nghiên cứu SENS có nhiệm vụ tương tự.

Các tỉ phú đầu tư vào công nghệ 'trường sinh bất lão' - ảnh 1

Tỉ phú Jeff Bezos đổ tiền vào công nghệ tái lập trình tế bào

CHỤP MÀN HÌNH

Theo New Yorker, Larry Ellison - nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Oracle cũng chi 370 triệu USD cho các nghiên cứu về quá trình lão hóa và bệnh tuổi già.

Michael Rae - một chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng công nghệ trường sinh đang đạt những bước tiến vượt bậc. Nhờ các khoản đầu tư khổng lồ, ông tin tưởng con người sẽ đạt được mục tiêu vào năm 2050.

Nhưng vì chi phí đắt đỏ, công nghệ này ban đầu sẽ chỉ dành cho những người giàu có. Dù vậy, sớm muộn gì thì toàn dân cũng sẽ được tiếp cận các phương pháp sống lâu, khiến tuổi thọ trung bình của con người có thể được nâng lên 1.000 năm.

Các tỉ phú đầu tư vào công nghệ 'trường sinh bất lão' - ảnh 2

Peter Thiel - nhà sáng lập PayPal

afp/GETTY IMAGES

Trong số các giả thuyết hiện có, công nghệ tái lập trình sinh học mà Jeff Bezos đầu tư đang được quan tâm hàng đầu.

Michael Rae nhận định: "Bezos đang đánh cược vào một công nghệ khó hơn, nhưng nó sẽ mang lại thành tựu rất lớn nếu họ thành công. Công nghệ tái lập trình tế bào rất thú vị vì chúng ta có thể quay ngược đồng hồ, làm cho các tế bào trẻ trung trở lại, phá vỡ mối liên hệ giữa tuổi tác và cái chết". Ông cho rằng điều này sẽ khả thi trong vòng 25 - 30 năm nữa.

Công ty Alto Labs ở Anh quy tụ những nhà khoa học ưu tú nhất trong ngành. Họ hy vọng công nghệ chống lão hóa sẽ giúp chấm dứt các bệnh như Parkinson, bệnh tim và ung thư, vì khi đó tế bào của con người sẽ không còn thoái hóa và đột biến.

Các tỉ phú đầu tư vào công nghệ 'trường sinh bất lão' - ảnh 3

Con người có thể tạo ra bản sao tính cách và tải lên robot

chụp màn hình

Các nhà khoa học còn có ý tưởng tạo bản sao tính cách của một người rồi lưu trữ trên mạng, sau đó sẽ tải tính cách này về thông qua một robot hay hologram (ảnh ba chiều) để giúp bộ óc của con người có thể sống lâu hơn thân xác vật lý.

Song song đó, một số nhà khoa học lại đặt niềm tin vào những máy tính lưu trữ mã DNA của con người, hoặc các vi mạch được cấy ghép vào cơ thể người. Chúng sẽ gửi cảnh báo khi nào con người cần loại bỏ các gen đột biến để ngăn ngừa bệnh.

Tỉ phú người Nga Dmitry Itskov đang dốc tiền cho ý tưởng này và thành lập một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Sáng kiến 2045 để tài trợ cho nghiên cứu.

Ngoài ra còn có nhiều ý tưởng khác như thuốc chống lão hóa senolytics, hoặc tạo bản sao các tế bào mới để liên tục thay thế các tế bào già trong cơ thể....

Đến cả tỉ phú cũng không mua được bảo hiểm du lịch vũ trụ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU