Các thành phố Ấn Độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo một nghiên cứu mới của công ty tư vấn độc lập toàn cầu Oxford Economics, các thành phố của Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực châu Á trong vòng 5 năm qua.

Một góc New Delhi, Ấn Độ /// Ảnh: Reuters
Một góc New Delhi, Ấn Độ
Ảnh: Reuters

Trong số những thành phố lớn của quốc gia Nam Á, thủ đô New Delhi được dự đoán sẽ có tốc độ phát triển nhanh nhất không chỉ ở phạm vi trong nước, mà còn so với các thành phố châu Á khác. Theo Bloomberg, nền kinh tế của New Delhi sẽ tăng 50% trong năm 2021 so với thời điểm cuối năm ngoái, trong đó dịch vụ tài chính và kinh doanh dự kiến sẽ là những ngành dẫn đầu tăng trưởng.

"Những giới hạn về quyền sở hữu của các công ty nước ngoài tại Ấn Độ đang dần được giảm bớt hoặc loại bỏ. Trong ngắn hạn, điều này sẽ có lợi cho sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp của nước này. Trong dài hạn, nó có thể đem lại nguồn thu nhập ổn định hơn cho doanh nghiệp và người lao động”, Mark Britton, nhà kinh tế học của Oxford Economics, nói.

Những công ty tiêu dùng lớn của Nhật Bản như Muji đang đặt cược vào sự thay đổi của Ấn Độ, khi nhận thấy quốc gia này dần trở thành thị trường tiêu thụ quốc tế lớn thứ hai chỉ sau Trung Quốc. Amazon hoạt động tại Ấn Độ cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận đầu tư vào chuỗi cung ứng thực phẩm, đồng thời tận dụng những động thái mở rộng của chính phủ giảm bớt các quy tắc đối với nhà bán lẻ nước ngoài.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quá trình mở rộng của Trung Quốc sẽ chậm lại, mặc dù các thành phố lớn của nước này vẫn đạt mức tăng trưởng 6% trở lên. Bên cạnh đó, sự giảm sút về nhu cầu nhập khẩu của Đại lục sẽ gây ra tình trạng suy thoái nhẹ trong khu vực, với tốc độ tăng trưởng trung bình dự kiến giảm từ 4,5% trong giai đoạn 2012 - 2016 xuống còn 4,2% mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

Vượt qua cả Bắc Kinh và Thượng Hải, Thiên Tân là thành phố được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Đại lục trong thời gian tới, do nơi này là một trong những thành phố cảng bận rộn nhất nước, đồng thời còn có nhiều cơ sở sản xuất lớn.

Các thành phố của Nhật Bản có thể vẫn sẽ tăng trưởng ở mức thấp vì vấn đề nhân khẩu học đang diễn biến đầy thách thức. Trong đó Osaka, thành phố lớn thứ ba của Nhật Bản, bị xếp cuối bảng vì dân số trong độ tuổi lao động liên tục giảm đều hằng năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU