Các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh nhận sai phạm, xin lỗi Đảng, Tổng bí thư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 23.6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (QH) thuộc Đơn vị bầu cử số 1, TP.Hà Nội, tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, QH khóa XV.

Thay mặt các đại biểu QH tiếp thu ý kiến cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến được cử tri nêu ra để tổng hợp báo cáo QH và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời cử tri.

Về việc xử lý kỷ luật cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh do liên quan vụ án Công ty Việt Á vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc kỷ luật thực hiện rất “bài bản, nghiêm túc, nhân văn, nhân đạo”.

Các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh nhận sai phạm, xin lỗi Đảng, Tổng bí thư  - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri tại hội nghị

GIA HÂN

Theo Tổng bí thư, chiều 4.6, Bộ Chính trị họp, thảo luận rất kỹ trường hợp 2 ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh. 100% số phiếu biểu quyết yêu cầu kỷ luật cả 2 trường hợp này, cách tất cả các chức vụ. Tiếp đó, ngày 6.6, T.Ư họp hội nghị bất thường, thảo luận và hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị.

“T.Ư Đảng cũng bỏ phiếu gần như tuyệt đối hoàn toàn đồng ý là phải khai trừ ra khỏi Đảng”, Tổng bí thư nói và cho biết, ngay tối 6.6, Chính phủ đã họp đề nghị QH cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế của ông Nguyễn Thanh Long vào sáng 7.6. Sau đó, chiều 7.6, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam các ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh để tiếp tục điều tra. “Rất ngắn, trong 1 ngày rưỡi thôi. Dù tình hình chống dịch đang ở giai đoạn phức tạp nhưng vẫn kiên quyết xử lý”, Tổng bí thư nói, đồng thời nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng tới nay được thực hiện rất bài bản, “gần như thành lý luận về phòng, chống tham nhũng”.

Tổng bí thư cũng thông tin, các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh “lúc đầu chưa nhận thức hết sai phạm nhưng cuối cùng đều nhận hết, xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng bí thư, rồi hứa hẹn sửa chữa thế này, thế khác”.

Theo Tổng bí thư, đến nay dư luận, nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình với việc xử lý các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh. Tổng bí thư cũng cho biết, có những người nói sao ác thế, khai trừ Đảng lúc đang dịch giã thế này, nhưng “không còn cách nào khác”.

“Chúng ta làm từng bước như thế, bản thân các đồng chí đương sự cũng nhận ra được sai sót, khuyết điểm. Đấy là điều quan trọng nhất. Quan trọng nữa, đây là bài học chung để răn đe, cảnh tỉnh những người khác đừng đi vào vết xe đổ đó. Chứ không phải thích thú gì khi đi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Điều này nhiều lần tôi nói rồi, nhưng buộc phải làm”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Bắt giam cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Tổng bí thư thông tin, vừa qua, T.Ư đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh. Tới nay, gần như các tỉnh, thành trong cả nước đã thành lập xong. Ngày 30.6 tới, hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng kể từ khi Ban Chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng thành lập sẽ được tổ chức nhằm tổng kết rút kinh nghiệm cho công tác phòng, chống tham nhũng trong giai đoạn sắp tới, đồng thời bồi dưỡng cho các Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh. “Tôi hy vọng sắp tới sẽ có giai đoạn phát triển mới, tiến bộ hơn về phòng, chống tham nhũng”, Tổng bí thư nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU