Các nước Trung Âu lo hết chỗ đón nhận dòng người tị nạn Ukraine

Các nước Trung Âu lo hết chỗ đón nhận dòng người tị nạn Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 20.3, các quan chức châu Âu cho biết các quốc gia trong khối đã không còn khả năng cung cấp chỗ ở ổn thỏa cho khoảng gần 3,5 triệu người tị nạn rời khỏi Ukraine từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại đây.

Theo dữ liệu từ cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, phần lớn người tị nạn đã vượt biên giới để vào Ba Lan, Slovakia, Romania, và Hungary, gây sức ép lớn lên các quốc gia châu Âu đang nỗ lực đón họ.

Tại cửa khẩu đông đúc nhất trên biên giới Ukraine-Ba Lan, ông Jorge Galindo, quan chức truyền thông thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế, cho biết đã có thông tin sắp có thêm một đợt người sơ tán lớn đổ về đây.

"Chúng tôi không biết có bao nhiêu người và khi nào họ sẽ đến. Điều chúng tôi có thể nói chắc chắn là sau 3 tuần kể từ khi xung đột nổ ra, chúng tôi tiếp tục thấy dòng người đổ về mỗi ngày, riêng ở Medyka này thì mỗi ngày cũng có hơn 10.000 người", ông Galindo nói.

Các nước Trung Âu lo hết chỗ đón nhận dòng người tị nạn Ukraine - ảnh 1

Người tị nạn Ukraine ở Medyka

reuters

Hơn 2 triệu người Ukraine đã sơ tán đến Ba Lan. Tại thủ đô Warsaw, người tị nạn xếp hàng đợi trước sân vận động quốc gia trong ngày thứ 3 liên tiếp.

Địa điểm này tạm thời trở thành văn phòng quản lý để người tị nạn mới đến đăng kí.

Natalia Strelcova đến Ba Lan từ thành phố Dnipro (Ukraine), cho biết: "Hỏa tiễn bắt đầu bay vút qua, người dân cũng thấy được. Thật khó khăn, thật đáng sợ, mọi người bắt đầu hoảng loạn và muốn chạy trốn tới bất cứ đâu. Có con nhỏ thì còn khó khăn hơn nữa vì, chúng tôi lo điều xấu sẽ xảy ra với chúng".

Phó Thủ tướng Ukraine cho biết trong ngày 20.7, có 7 hành lang nhân đạo được mở ra để người dân rời khỏi các khu vực giao tranh.

Xúc động chuyến taxi 5.000 km đưa người tị nạn Ukraine đến Tây Ban Nha

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU