Các nước Mê Kông và Mỹ nâng cấp lên quan hệ đối tác

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 11.9, Hội nghị Bộ trưởng Quan hệ đối tác Mê Kông - Mỹ lần thứ nhất đã được tổ chức trực tuyến.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun (màn hình phải) phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quan hệ đối tác Mê Kông-Mỹ lần thứ nhất /// TTXVN
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun (màn hình phải) phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quan hệ đối tác Mê Kông-Mỹ lần thứ nhất
TTXVN

Hội nghị do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng thường trực Mỹ Stephen Biegun (thay mặt Ngoại trưởng Mike Pompeo) đồng chủ trì, với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Tổng thư ký ASEAN.

Hội nghị chính thức công bố nâng cấp hợp tác lên Quan hệ đối tác Mê Kông - Mỹ (MUSP) trên nền tảng những thành công của cơ chế Sáng kiến Hạ nguồn Mê Kông (LMI) được thành lập từ năm 2009, đặt nền móng cho việc phát huy tiềm năng của quan hệ đối tác, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển bền vững, thịnh vượng của khu vực trong giai đoạn mới.

Các bộ trưởng khẳng định Quan hệ đối tác Mê Kông - Mỹ cần đề cao nguyên tắc ASEAN làm trung tâm, cởi mở, bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi, minh bạch, tôn trọng chủ quyền của các nước, không can thiệp, tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như quy định và luật pháp của các nước thành viên.

Hội nghị cũng nhất trí tăng cường bổ trợ và phối hợp với ASEAN, và các khuôn khổ hợp tác Mê Kông hiện có. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển tiểu vùng đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng và hoan nghênh các nỗ lực tăng cường gắn kết giữa hợp tác tiểu vùng với ASEAN.

Tại hội nghị, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Mỹ sẽ dành gần 153,6 triệu USD cho các dự án hợp tác tại khu vực Mê Kông, trong đó có 55 triệu USD cho các dự án phòng chống tội phạm xuyên biên giới, 1,8 triệu USD hỗ trợ Ủy hội Sông Mê Kông tăng cường chia sẻ dữ liệu nguồn nước phục vụ công tác hoạch định chính sách, và một số dự án về quản lý thiên tai, tổ chức đối thoại chính sách nhiều bên về phát triển khu vực Mê Kông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU