Các nước láng giềng Ukraine chật vật đón làn sóng người tị nạn

Các nước láng giềng Ukraine chật vật đón làn sóng người tị nạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nước láng giềng của Ukraine cho biết số lượng người tị nạn giảm trong ngày 12.3 khi các chính phủ và tình nguyện viên vật lộn để tìm nơi trú ẩn cho gần 2,6 triệu phụ nữ và trẻ em.

Đường phố tại Odessa đã vắng vẻ hơn trong ngày 12.3, khi thành phố lớn thứ 3 tại Ukraine căng thẳng chờ đợi trước khả năng quân Nga có thể sớm ập đến.

Hệ thống phòng thủ chống tăng và bao cát xuất hiện dọc theo các trục đường chính của thành phố; các cửa hàng và nhà hàng đóng cửa; nhiều người chọn ở lại nhưng nhiều người khác đã đi sơ tán. Tại ga xe lửa, nhiều người từ thành phố Mykolaiv lân cận đã lên tàu để di tản.

Các nước láng giềng Ukraine chật vật đón làn sóng người tị nạn - ảnh 1

Người tị nạn Ukraine di chuyển bằng phà tại cửa khẩu Isaccea-Orlivka (Romania), ngày 13.3.2022

reuters

Bước xuống một chuyến phà ở Romania, bà Elena Pugchova, 52 tuổi, đã cố kìm nước mắt khi mô tả sự bàng hoàng của mình về những gì đang xảy ra với Ukraine. “Họ đang ném bom Kharkiv, họ đang ném bom Mykolaiv, nó chỉ cách Odessa 120km, và thật đau đớn”.

Trong khi đó các nước láng giềng của Ukraine báo cáo số lượng người tị nạn giảm vào ngày 12.3, trong khi các chính phủ và tình nguyện viên vẫn đang chật vật tìm nơi trú ẩn cho gần 2,6 triệu phụ nữ và trẻ em sơ tán.

Một số vụ đụng độ xảy ra gần thủ đô Kyiv trong ngày 12.3 và giới chức hai bên đang cáo buộc lẫn nhau gây nguy hiểm cho nỗ lực sơ tán dân thường, những người đang tuyệt vọng rời khỏi các thị trấn và thành phố đang bị bao vây tại Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ thăm người Ukraine tị nạn ở biên giới Ba Lan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU