Các nước có chi phí thức ăn đắt đỏ nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở một số vùng trên thế giới, một dĩa thức ăn có thể “ngốn” hết hơn cả một ngày thu nhập trung bình của người dân.

Trẻ em South Sudan ăn lá cây luộc vì thiếu lương thực /// Ảnh: Reuters
Trẻ em South Sudan ăn lá cây luộc vì thiếu lương thực
Ảnh: Reuters

Theo CNN, đây là kết quả nghiên cứu mới của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (UN) và công ty thẻ tín dụng Mastercard. Nghiên cứu này chỉ ra chi phí thức ăn thực sự mà người dân ở nhiều nơi trên thế giới phải trả. Tại một số nước, một bữa ăn có thể làm người dân địa phương tiêu tốn tương đương hàng trăm USD.

Đơn cử ở New York, một bữa ăn đơn giản gồm gạo và đậu có giá 1,2 USD, tương đương 0,6% thu nhập trung bình hằng ngày của người dân. Trong khi đó, ở South Sudan, một bữa ăn tương tự tương đương thu nhập của 1,5 ngày. Mức trên tương đương với việc người dân New York phải trả 322 USD cho một bữa ăn gồm gạo và đậu.

Dưới đây là năm nước có bữa ăn đắt đỏ nhất so với thu nhập bình quân của người dân.

1. South Sudan: 321,7 USD tính theo sức mua ở New York. Một bữa ăn tại đây “ngốn” 155% thu nhập bình quân hằng ngày của người dân.

2. Nigeria: 200,32 USD tính theo sức mua ở New York. Một bữa ăn tại đây “ngốn” 121% thu nhập bình quân hằng ngày của người dân.

3. Vùng Deir Ezzor (Syria): 190,11 USD tính theo sức mua ở New York, tương đương 115% thu nhập bình quân hằng ngày của người dân.

4. Malawi: 94,43 USD tính theo sức mua ở New York, tương đương 45% thu nhập bình quân hằng ngày của người dân.

5. Cộng hòa Dân chủ Congo: 82,1 USD tính theo sức mua ở New York, tương đương 40% thu nhập bình quân hằng ngày của người dân.

Giới chuyên gia cho biết mục đích của nghiên cứu là để “nhấn mạnh lý do thực sự nhiều nước thường kết thúc trong chu kỳ đói nghèo, chẳng hạn như xung đột và bất ổn”. Tính đến tháng 3 năm nay, có hơn 20 triệu người sống tại các khu vực bị tàn phá bởi chiến tranh, gồm South Sudan, Yemen, Somalia và đông bắc Nigeria, phải đối mặt với nạn đói, theo UN.

Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley cho biết nghiên cứu là lời nhắc nhở mạnh mẽ về việc xung đột có thể tạo ra bất bình đẳng trong việc tiếp cận với thức ăn.

Các nước có chi phí thức ăn đắt đỏ nhất thế giới - ảnh 1

tin liên quan

Venezuela thiếu thức ăn đến mức nào?

Bạn kể ra thứ gì, Venezuela thiếu thứ đó: Thịt, cá, trái cây, đường, bánh mì. Chính phủ Venezuela không đủ tiền chi trả cho thực phẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU