Quá trình phát hiện biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bằng cách nào, các nhà khoa học đã phát hiện biến thể Omicron?

Có một công cụ đã giúp các nhà khoa học biết được cách thức lây lan của vi rút corona, theo Conversation. Đó là Mạng lưới giám sát Gien ở Nam Phi.

Kể từ đầu đại dịch Covid-19, mạng lưới này đã theo dõi những thay đổi ở vi rút SARS-CoV-2.

Cuối năm 2020, mạng lưới này đã phát hiện ra biến thể Beta. Và giờ đây là biến thể Omicron, mà WHO đã tuyên bố là biến thể đáng lo ngại.

Quá trình phát hiện biến thể Omicron - ảnh 1
Các nhà khoa học tìm ra các biến thể bằng cách giải trình tự các mẫu từ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút
Shutterstock

Việc tìm kiếm các biến thể đòi hỏi một nỗ lực phối hợp. Nam Phi và Anh là những quốc gia lớn đầu tiên triển khai các nỗ lực giám sát bộ gien trên toàn quốc đối với SARS-CoV-2 sớm nhất, từ tháng 4 năm 2020.

Việc săn tìm các biến thể được thực hiện thông qua giải trình tự toàn bộ bộ gien của các mẫu từ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Quá trình này liên quan đến việc kiểm tra mọi trình tự thu được để tìm sự khác biệt so với những vi rút đã biết đang lưu hành ở Nam Phi và thế giới, theo Conversation.

Bác sĩ nói người trẻ tuổi nhiễm biến thể Covid-19 Omicron có triệu chứng "bất thường nhưng nhẹ"

Mạng lưới giám sát Gien ở Nam Phi hoạt động rất tốt. Nhờ vào kho lưu trữ các kết quả xét nghiệm tại Dịch vụ Phòng thí nghiệm Y tế Quốc gia của Nam Phi, liên kết với các phòng xét nghiệm tư nhân, Trung tâm Dữ liệu Y tế của tỉnh Western Cape, với công nghệ hiện đại nhất.

Ngoài ra, Nam Phi có nhiều phòng thí nghiệm có thể phát triển và nghiên cứu vi rút thực và khám phá ra các kháng thể - có được do tiêm phòng hoặc nhiễm bệnh trước đây - xem các kháng thể này có thể vô hiệu hóa loại vi rút mới này đến đâu. Dữ liệu này sẽ cho phép xác định đặc điểm của loại vi rút mới.

Quá trình phát hiện biến thể Omicron - ảnh 2

Omicron là một biến thể đáng lo ngại

Shutterstock

Gần đây, các phòng thí nghiệm thành viên của Mạng lưới giám sát Gien đã phát hiện ra một dòng vi rút mới ở Nam Phi.

Họ đã phát hiện thấy 77 mẫu được lấy vào giữa tháng 11 năm 2021 ở tỉnh Gauteng - một tỉnh đông dân nhất của Nam Phi - có biến thể mới. Một số mẫu từ Botswana và Hồng Kông cũng có biến thể này. Trường hợp ở Hồng Kông là một du khách đến từ Nam Phi.

Sau đó, biến thể mới được WHO đặt tên là Omicron và xếp nó vào nhóm biến thể đáng lo ngại, theo Conversation.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU