Các nghị sĩ Cộng hoà đề cử ông Paul Ryan làm Chủ tịch Hạ viện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nghị sĩ Cộng hoà ở Hạ viện Mỹ đã nhất trí đề cử ông Paul Ryan tái cử chức Chủ tịch Hạ viện.

Ông Paul Ryan phát biểu sau khi được đề cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ /// Reuters
Ông Paul Ryan phát biểu sau khi được đề cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ
Reuters

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan được đề cử trong một phiên họp kín của các nghị sĩ đảng Cộng hoà tại Hạ viện ngày 15.11, theo Reuters. Cuộc bầu cử lãnh đạo Hạ viện sẽ diễn ra vào tháng 1.2017, với đầy đủ các thành viên mới của Hạ viện. Ông Ryan cần giành 218 phiếu mới có thể tái đắc cử, trong khi đó sau cuộc bầu cử vừa qua, đảng Cộng hoà có đến 238 ghế ở Hạ viện.

Dù có những lục đục nội bộ sau cuộc bầu cử ngày 8.11, nhưng các thành viên đảng Cộng hoà vẫn cho rằng ông Ryan là người có lợi thế chắc chắn để tái cử chức Chủ tịch Hạ viện. Ngoài ra, những căng thẳng bên trong đảng cũng giảm đi đáng kể sau chiến thắng vang dội của phe Cộng hoà trong cuộc bầu cử vừa qua.

Đảng Cộng hoà giữ đa số ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện sau cuộc bầu cử ngày 8.11. Bên cạnh đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng là người Cộng hoà.

Ông Ryan năm nay 46 tuổi, từng nhiều lần chỉ trích ông Trump trong quá trình tranh cử. Điều này được cho là khiến nhiều người ủng hộ ông Trump không hài lòng, thậm chí có thể tìm cách đổ lỗi cho ông Ryan, gây cản trở hành trình tái cử chức Chủ tịch Hạ viện của ông nếu ông Trump thất cử.

Tuy nhiên các nghị sĩ nói rằng sau khi ông Trump và đảng Cộng hoà thắng trong cuộc bầu cử, tình hình đã thay đổi. Trước khi được đề cử ngày 15.11, ông Ryan cũng tuyên bố rằng các nghị sĩ Cộng hoà ở Hạ viện sẽ đồng tâm hợp tác với ông Trump và làm mọi thứ có thể để giúp tổng thống đắc cử càng thành công càng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU