Các mảnh vỡ ở Maldives không phải của MH370

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 14.8, Malaysia khẳng định tất cả những mảnh vỡ tìm thấy ở Maldives đều không phải của máy bay MH370 bị mất tích.

Các mảnh vỡ ở Maldives không phải của MH370

(TNO) Ngày 14.8, Malaysia khẳng định tất cả những mảnh vỡ tìm thấy ở Maldives đều không phải của máy bay MH370 bị mất tích.

Các mảnh vỡ ở Maldives không phải của MH370 - ảnh 1Vật thể lớn nghi là mảnh vỡ máy bay MH370 được tìm thấy ở đảo quốc Maldives - Ảnh: news.com.au

Sau phát hiện mảnh vỡ ở đảo Reunion, người dân ở đảo quốc Maldives cũng phát hiện nhiều mảnh vỡ nghi là thuộc về MH370 và đã thông báo cho hãng Malaysia Airlines.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Liow Tiong Lai nói rằng một nhóm chuyên gia Malaysia đã sang Maldives để kiểm tra, và những ghi nhận ban đầu cho thấy những mảnh vỡ đó không liên quan đến MH370, thậm chí chúng cũng không phải là bộ phận của máy bay.

“Chúng không liên quan gì đến MH370 và không phải vật liệu máy bay”, AP trích phát biểu của ông Liow.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia cho biết ông không rõ đội chuyên gia của Malaysia có mang mảnh vỡ nào ở Maldives về để kiểm tra hay không, nhưng nếu có thì chúng sẽ được chuyển cho đội điều tra quốc tế. Ông cũng không rõ các mảnh vỡ được tìm thấy ở Maldives có được kiểm tra hay xét nghiệm gì hay chưa.

Nhận định này của Malaysia cũng trùng với nhận định của một chuyên gia người Úc. Ông Charitha Pattiaratchi, chuyên gia nghiên cứu hải dương thuộc Đại học Tây Úc, cho rằng các vật thể đang được chính phủ Maldives lưu giữ không thể trôi đến từ vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, được cho là nơi MH370 rơi.

Theo giải thích của chuyên gia này, một vật ở nam bán cầu không thể băng qua giữa 2 bán cầu dưới sự tác động của gió và các luồng hải lưu để trôi lên hướng bắc được.

Chuyến bay số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích hồi tháng 3.2014 cùng với 239 người khi đang trên đường từ Kuala Lumpur, Malaysia đến Bắc Kinh, Trung Quốc. Hồi tháng 7.2015, một số mảnh vỡ đã được tìm thấy trên đảo Reunion thuộc Pháp và được Malaysia xác định của MH370, tuy nhiên phía Pháp còn nghi ngờ dù cùng khẳng định đó là một phần của chiếc Boeing 777, cũng là loại máy bay được sử dụng trong chuyến bay MH370.

Malaysia kêu gọi các nước giúp đỡ tìm kiếm mảnh vỡ khác của MH370. Pháp đã huy động nhiều máy bay, trực thăng và tàu rà soát khắp nơi ở đảo Reunion nhưng không phát hiện được gì mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU