Các lãnh đạo G7 đồng ý dốc sức trợ giúp Ukraine

Các lãnh đạo G7 đồng ý dốc sức trợ giúp Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bloomberg dẫn thông cáo dự thảo của hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra đưa tin nhóm này cam kết sẽ cung cấp hỗ trợ dưới mọi hình thức, “miễn là có thể” cho Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 26.6 tại Bavaria (Đức) và cuộc xung đột Nga-Ukraine là chủ đề nổi trội trong chương trình nghị sự.

Theo thông cáo dự thảo, G7 tuyên bố sẽ “tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao, đồng thời sát cánh với Ukraine trong thời gian cần thiết”. Ngày 26.6, Thủ tướng Anh Boris JohnsonTổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Kyiv về mặt quân sự nhằm “tăng cường sức mạnh [của Ukraine] trong cả cuộc chiến lẫn trong bất cứ cuộc đàm phán nào trong tương lai”.

Lãnh đạo các nước G7 cũng tỏ ra sẽ đồng ý duy trì áp lực kinh tế đối với Nga khi nước này tiếp tục tiến quân mạnh ở Ukraine. Anh đã thông báo nước này, cùng Mỹ, Canada và Nhật Bản, sẽ cấm nhập khẩu vàng Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sau đó cho hay lệnh cấm vận trên sẽ làm Nga mất đi khoảng 19 tỉ USD doanh thu hằng năm.

Reuters đưa tin các nước G7 cũng đang tổ chức các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” về giới hạn tiềm năng đối với giá dầu nhập khẩu từ Nga.

Xuất khẩu dầu Nga sang Trung Quốc cao kỷ lục

Cùng ngày 26.6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận phương Tây hiện phải đối mặt với nhiều thách thức: tốc độ tăng trưởng giảm, lạm phát gia tăng, thiếu nguyên liệu thô và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng rằng G7 “sẽ thành công trong việc gửi đi tín hiệu rõ ràng về sự thống nhất và hành động quyết đoán từ hội nghị thượng đỉnh này”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lặp lại tuyên bố trên. Ông nói khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hy vọng rằng “bằng một cách nào đó NATO và G7 sẽ tách rời”, thì điều này cũng không xảy ra và sẽ không xảy ra.

Trước đó vào ngày 24.6, Tổng thống Putin đề cập đến hội nghị thượng đỉnh G7 và cho rằng tình hình bất ổn kinh tế trên toàn cầu hiện nay không liên quan nhiều đến xung đột ở Ukraine mà là hậu quả của việc các thành viên G7 tuân thủ “chính sách kinh tế vĩ mô thiếu trách nhiệm trong nhiều năm”.

Thống đốc ngân hàng trung ương Nga: không có chuyện quay lại mô hình kinh tế Liên Xô

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU