Những đại công trình xẻ đồi, lấp sông khai thác đá lậu

Các điểm khai thác đá lậu tạm ngưng hoạt động

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh, chính quyền địa phương tỉnh Bình Phước đã vào cuộc kiểm tra và hiện các mỏ đá lậu tạm ngưng hoạt động.

Những bất thường khó hiểu của cơ quan chức năng

Sau nhiều ngày thu thập chứng cứ, chiều 6.5, PV Thanh Niên liên hệ với một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước để thông báo sự việc, đồng thời đề nghị phối hợp kiểm tra các mỏ đá và nhà máy cưa xẻ trái phép. Sau đó, vị lãnh đạo này kết nối để chúng tôi cung cấp thông tin vụ việc cho ông Dương Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Phước. Ông Tuấn cho hay đang đi công tác tại Hà Nội và sẽ cử lực lượng chuyên môn liên lạc với PV để phối hợp. Khoảng 2 giờ sau, qua điện thoại, một cán bộ thuộc Sở TN-MT Bình Phước cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo cử lực lượng sáng 7.5 đi kiểm tra thực tế cùng nhóm PV Thanh Niên.

Các điểm khai thác đá lậu tạm ngưng hoạt động - ảnh 1

Đoàn công tác của UBND H.Bù Gia Mập kiểm tra các khu khai thác đá cây trái phép

Thanh Niên

Khoảng 8 giờ ngày 7.5, vị cán bộ trên liên lạc với PV, thống nhất sẽ trao đổi vụ việc tại trụ sở UBND H.Bù Đăng. Hơn 9 giờ cùng ngày, khi chúng tôi đến trụ sở UBND H.Bù Đăng thì trụ sở đóng cửa, bảo vệ không cho PV vào, nói hôm nay thứ bảy, không ai làm việc. PV liên hệ với cán bộ Sở TN-MT tỉnh Bình Phước thì được thông báo chờ vì hôm nay Phòng TN-MT H.Bù Đăng không có ai đi làm, phải đợi cán bộ phòng này đến làm việc.

Khoảng 10 giờ 20 cùng ngày, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Phó trưởng phòng TN-MT H.Bù Đăng) tới trụ sở UBND huyện để làm việc. “Tôi nể các anh ở Sở (tức Sở TN-MT) nên mới cố gắng chạy ra tiếp”, ông Hùng nói. Chúng tôi cung cấp một số chứng cứ liên quan để ông Hùng và cán bộ Sở TN-MT nắm bắt. Ông Hùng thừa nhận trên địa bàn H.Bù Đăng có gần 10 nhà máy cắt xẻ đá cây, và đá cây thành phẩm này họ đều xuất bán ra nước ngoài. “Trên địa bàn hiện có bao nhiêu mỏ khai thác đá được cấp phép?”, chúng tôi hỏi. Ông Hùng cho biết nhìn hình ảnh, clip mà PV cung cấp đã nhận biết các mỏ khai thác đá này đều không có phép.

Sau khi nghe PV đề nghị phối hợp, kiểm tra các mỏ khai thác đá, ông Hùng cho rằng việc thành lập đoàn ông không thể quyết định được mà phải báo cáo cấp trên. Lúc này, ông Hùng cho PV số điện thoại của ông Thanh (Chánh văn phòng UBND H.Bù Đăng) để chúng tôi trực tiếp liên hệ. Qua điện thoại, ông Thanh xác nhận, thời gian gần đây trên địa bàn có xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. “Chúng tôi rất tin tưởng về việc báo chí đã đồng hành và cung cấp thông tin cho địa phương, tôi sẽ báo cáo và cho lập đoàn đi kiểm tra cùng PV Thanh Niên”. Thế nhưng sau đó, PV phải đợi nhiều tiếng đồng hồ cũng không thấy phản hồi nào từ chính quyền H.Bù Đăng. Chiều cùng ngày, PV liên hệ lại với ông Thanh để xem tình hình lập đoàn đến đâu, thì ông tỏ ra bất ngờ: “Ủa, chưa ai liên hệ với em hả, được rồi để anh báo lại”. Đáng chú ý, trưa 9.5, một nguồn tin của Thanh Niên khẳng định, hiện các mỏ đá này đều tạm ngưng hoạt động, nhiều phương tiện cơ giới đã được di dời...

Hãi hùng cảnh xẻ đồi, vạt núi để khai thác đá trái phép ở Bình Phước

Các điểm khai thác đều không phép, khi kiểm tra thì ngưng hoạt động

Chiều 12.5, PV Thanh Niên có cuộc trao đổi với lãnh đạo H.Bù Đăng thì được ông Trần Thanh Hòa, Chủ tịch UBND H.Bù Đăng cho biết các điểm khai thác đá đều trái phép. “Không ai cấp phép chỗ đó cả. Khi báo chí đăng thì chúng tôi đã thành lập tổ kiểm tra, đi kiểm tra, lập biên bản xử lý, chứ không có sự bao che. Tuy nhiên, quá trình xử lý có nhiều công đoạn, chưa giải quyết dứt điểm được”, ông Hòa giải thích.

Về các địa điểm xẻ đá mà báo Thanh Niên đã thông tin, ông Hòa cho rằng trên địa bàn có nhiều địa điểm xẻ đá, nhưng đa số các điểm này đều có giấy phép. Để được cấp phép thì các điểm này phải đảm bảo các quy định, còn quá trình triển khai thực hiện có thể sẽ có những đơn vị vi phạm. “Khi phát hiện, chúng tôi vẫn xử lý theo quy định, cần thiết sẽ đề nghị rút giấy phép ngay”, ông Hòa nói và cho biết 2 địa điểm xẻ đá mà Báo Thanh Niên thông tin hiện chưa thể khẳng định được có cấp phép hay chưa vì có một số trường hợp mới phát sinh hoặc đơn vị chưa kịp làm giấy phép, hoặc địa phương chưa phát hiện việc họ tiến hành sản xuất nên có thể chưa xử lý. Theo ông Hòa, ngày 10.5 ông đã giao một phó chủ tịch UBND H.Bù Đăng làm trưởng đoàn, cùng các ngành chức năng kiểm tra thực tế các điểm khai thác đá trái phép mà báo phản ánh.

Trả lời Thanh Niên, đại diện lãnh đạo Phòng TN-MT H.Bù Đăng cho biết, huyện cùng các cơ quan chức năng đang đi kiểm tra các điểm khai thác trên địa bàn mà Báo Thanh Niên phản ánh. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra hiện đơn vị đang làm văn bản báo cáo UBND tỉnh nên chưa thể thông tin cho báo chí.

Xẻ đá, vạt núi khai thác đá trái phép: Lần tới nơi tiêu thụ

Chiều 13.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Quang Oanh, Chủ tịch UBND H.Bù Gia Mập, cho hay đã cùng đoàn kiểm tra của huyện đi kiểm tra thực tế tại 2 điểm khai thác đá trái phép mà Thanh Niên thông tin tại khu vực thôn 6, xã Đắk Ơ và thôn Cây Da, xã Phú Văn. Qua kiểm tra, 2 địa điểm hiện không còn tình trạng khai thác đá trái phép. “Thời gian qua, địa phương cũng quyết liệt kiểm tra, xử lý khi phát hiện vi phạm. Nhưng do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, một số đối tượng có thể vẫn lén lút, manh động khai thác đá vào ban đêm nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Qua kiểm tra, chúng tôi đã chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng công an huyện và UBND các xã Phú Văn, Đắk Ơ tăng cường kiểm tra, xử lý nếu phát hiện vi phạm. Nếu tiếp tục xảy ra tình trạng này, chủ tịch UBND các xã phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện”, ông Oanh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU