Các 'đại gia' thủy sản lừa ngân hàng trên 1.000 tỉ đồng: Đọc bản án nguyên 1 ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 10.7, sau hơn 1 tháng xét xử vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển VN - chi nhánh khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên án.

Bí cáo Mẫn nghe HĐXX tuyên án /// Gia Bách
Bí cáo Mẫn nghe HĐXX tuyên án
Gia Bách

Do bản án khá dài, HĐXX phải dành 1 cả ngày để đọc. Có 8 bị cáo hưởng án treo và một người chấp hành án xong trong vụ 7 công ty thủy sản ở Cà Mau lừa ngân hàng trên 1.000 tỉ đồng, nên HĐXX tuyên trả tự do cho những người này tại tòa.

Các 'đại gia' thủy sản lừa ngân hàng trên 1.000 tỉ đồng: Đọc bản án nguyên 1 ngày - ảnh 1
Bị Cáo Dương Minh Chánh, kế toán trưởng DNTN Ngọc Sinh được HĐXX tuyên thả tự do tại tòa

Theo đó, về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nguyên Giám đốc doanh nghiệp (DN) thủy sản và 10 thuộc cấp của các DN lãnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có một bị cáo chấp hành án xong (2 năm, 7 tháng, 27 ngày tù) và 6 người án treo nên được HĐXX trả tự do tại tòa.

TAND tỉnh Cà Mau tuyên Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc DNTN Ngọc Sinh ở Cà Mau) 16 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong quá trình xét xử và tuyên án, bị cáo này không có mặt tại tòa vì đang trị bệnh hiểm nghèo. 

Các bị cáo: Huỳnh Minh Trung (53 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Đức) bị tuyên 14 năm tù giam; Nguyễn Tấn Hải (65 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Hải) bị tuyên 14 năm tù giam; Phan Xuân Minh (39 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH chết biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu) bị tuyên 12 năm tù giam; Nguyễn Hữu Thành (52 tuổi (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm Đại Dương) bị tuyên 12 năm tù giam…

Đối với tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, ông Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc VDB Minh Hải) bị tuyên 12 năm tù; Vũ Văn Hoan (53 tuổi) nguyên Phó giám đốc 7 năm tù giam; 6 bị cáo khác nguyên là cán bộ của VDB Minh Hải lãnh từ 2 năm tù treo tháng đến 7 năm tù giam. Trong đó, 2 người được HĐXX trả tự do vì nhận án treo.

Theo cáo trạng, DNTN Ngọc Sinh của bà Ngợi đã được VDB Minh Hải giải ngân hơn 303 tỉ đồng, chiếm đoạt trên 266 tỉ đồng. Huỳnh Minh Trung (53 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Đức) cũng đã chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền trên 143 tỉ đồng. Trung và vợ ký khống 41 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài có tổng giá trị hơn 13.000 USD và nhiều bảng thu mua nguyên liệu khống. Vợ chồng Trung đã ký 21 hợp đồng tín dụng với VDB Minh Hải và được giải ngân hơn 212 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, Nguyễn Tấn Hải (65 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Hải) chiếm đoạt trên 75 tỉ đồng; Phan Xuân Minh (39 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu) chiếm đoạt hơn 85 tỉ đồng; Nguyễn Hữu Thành (52 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm Đại Dương) chiếm đoạt trên 107 tỉ đồng của VDB Minh Hải…

Các DN nghiệp trên, sau khi được ngân hàng giải ngân, đã dùng nguồn tiền này để trả nợ đến hạn tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác.

Những "đại gia" thủy sản còn bị cáo buộc dùng tiền vay sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Số tiền mà nguyên lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức những người này chiếm đoạt của nhà nước lên đến trên 1.000 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU