Các công ty Nhật cho nhân viên 'khám phá' mùi hôi cơ thể

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lo ngại những nhân viên có mùi hôi có thể gây khó chịu cho đồng nghiệp và khiến các khách hàng phàn nàn, nhiều công ty ở Nhật đã tổ chức các cuộc hội thảo hướng dẫn cho nhân viên cách giữ cho cơ thể không phát mùi.

Các nhân viên của một công ty ở Nhật thử ngửi một mẫu mùi hôi tại một cuộc hội thảo về mùi cơ thể.  /// Ảnh: Mainichi
Các nhân viên của một công ty ở Nhật thử ngửi một mẫu mùi hôi tại một cuộc hội thảo về mùi cơ thể.
Ảnh: Mainichi

Tờ Metro ngày 14.9 cho biết tình trạng “gây phiền toái do mùi hôi” đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại tại các công ty ở Nhật, đặc biệt ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ.

Lý do là những nhân viên phát mùi (mùi mồ hôi, mùi tỏi, mùi thuốc lá...) khiến các đồng nghiệp thấy khó chịu và các khách hàng phàn nàn.

Để giải quyết tình trạng này, các công ty Nhật đã thuê công ty sản xuất sản phẩm chăm sóc cá nhân Mandom Corp chủ trì các cuộc hội thảo hướng dẫn nhân viên cách để giữ cơ thể “trong lành”.

Chẳng hạn, vào tháng trước, 40 nhân viên của công ty viễn thông SoftBank đã tham gia vào một cuộc hội thảo như vậy. Họ là những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, bao gồm cả các nhân viên kinh doanh. Họ được giảng về các nguyên nhân gây ra mùi hôi cơ thể bao gồm hôi nách, hôi miệng đồng thời họ cũng được hướng dẫn cách sử dụng các sản phẩm khử mùi.

Yasuko Okabe, một nhân viên tham dự cuộc hội thảo, nói: “Mùi hôi cơ thể là một chủ đề rất nhạy cảm vì không dễ nói thẳng trước mặt ai đó rằng họ có mùi hôi. Nếu chúng tôi chuyển tải nội dung cuộc hội thảo này cho các đồng nghiệp ở nơi chúng tôi làm việc, các vấn đề với mùi hôi của cơ thể có thể được cải thiện”.

Cuộc hội thảo cũng lưu ý các nhân viên không được sử dụng quá nhiều nước hoa vì điều này sẽ tạo ra mùi nồng nặc, gây khó chịu cho người xung quanh.

Một số công ty thậm chí còn đưa vấn đề mùi hôi cơ thể vào trong nội quy công sở. Công ty kinh doanh mắt kính Owndays đã đưa ra một danh sách các mùi hôi mà các nhân viên cần phải tránh trong nội quy của công ty.

Owndays cũng yêu cầu các nhân viên phải đánh răng sau khi ăn trưa, không được ăn các thức ăn nặng mùi và không được sử dụng nước hoa. Owndays thực hiện chính sách này sau khi một khách hàng phàn nàn về mùi thuốc lá từ một nhân viên kinh doanh của công ty. Owndays lo ngại mùi khó chịu từ cơ thể của nhân viên sẽ ảnh hưởng đến doanh thu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU