Các công ty chứng khoán ồ ạt tăng vốn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng loạt công ty chứng khoán có kế hoạch nâng vốn điều lệ trong năm nay thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu.

Cổ đông SSI đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỉ đồng /// Ảnh: CTV
Cổ đông SSI đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỉ đồng
Ảnh: CTV

Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Công ty CP chứng khoán SSI đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ công ty từ 6.459 tỉ đồng lên 11.000 tỉ đồng. Đây là kế hoạch tăng vốn điều lệ lớn nhất trong lịch sử hoạt động của công ty. Trong đó, SSI dự kiến chia cổ phiếu thưởng với khối lượng 219,1 triệu cổ phiếu; Chào bán cho cổ đông hiện hữu là 109,55 cổ phiếu; Chào bán cho nhân viên tối đa 10 triệu cổ phiếu và sẽ chào bán riêng lẻ 104 triệu cổ phiếu. Tổng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu này dự kiến sử dụng bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ.  

Nhưng SSI chưa phải là công ty chứng khoán tăng vốn nhiều nhất trong năm nay. Trước đó, Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCI) vừa thông qua Nghị quyết tăng vốn với dự kiến sẽ phát hành 166,5 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ thực hiện là 1:1. Vốn điều lệ dự kiến của VCI sẽ tăng gấp đôi từ mức 1.665 tỉ đồng hiện nay lên 3.330 tỉ đồng.

Hay Công ty CP chứng khoán VNDirect công bố phát hành hơn 214,4 triệu cổ phiếu để chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 nhằm tăng vốn điều lệ lên gấp đôi. Mục đích tăng vốn để gia tăng năng lực cho vay ký quỹ và bổ sung vốn cho các hoạt động khác. Như vậy nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của VNDirect cũng sẽ tăng gấp đôi hiện nay, lên khoảng 4.400 tỉ đồng. Tương tự, Công ty CP chứng khoán TP.HCM (HCM) cũng đưa ra kế hoạch sẽ phát hành 152,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn thêm 50% so với hiện nay. Số tiền thu về sau phát hành dự kiến là 2.135 tỉ đồng, nâng vốn điều lệ lên hơn 4.500 tỉ đồng. Còn Công ty CP chứng khoán Tiên Phong (ORS) cũng mới công bố phát hành 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 để tăng vốn điều lệ lên gấp đôi là 2.000 tỉ đồng. Nhưng xét về tỷ lệ tăng vốn điều lệ thì Công ty CP Chứng khoán Hòa Bình (HBS) hiện dẫn đầu khi dự kiến tăng vốn mạnh nhất, gấp 4 lần để bổ sung vốn cho hoạt động. Cụ thể, doanh nghiệp này lên phương án chào bán tối đa gần 33 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 1:1; chào bán 66 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tỷ lệ 1:2. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng từ 330 tỉ đồng lên 1.320 tỉ đồng...

Theo thống kê của Fiin Pro, tính đến hiện tại có 14 công ty chứng khoán từ lớn đến nhỏ đã thông báo kế hoạch chào bán 1,25 tỉ cổ phiếu để huy động vốn, bao gồm phát hành riêng lẻ và chào bán cho cổ đông hiện hữu. Tổng giá trị số vốn thu được ước tính hơn 10.000 tỉ đồng.

Đáng chú ý, nếu SSI tăng vốn thành công lên hơn 11.000 tỉ đồng, đồng nghĩa với việc công ty này đã vượt mặt hơn 10 ngân hàng về quy mô hiện nay như LienVietPostBank, Tienphong Bank, ABBank, OCB... Còn với những công ty chứng khoán có vốn điều lệ dự kiến sẽ tăng lên hơn 4.000 tỉ đồng như chứng khoán TP.HCM, VNDirect đã cao hơn một số ngân hàng nhỏ như Kiên Long, Sài Gòn Công thương (Saigonbank) và PG Bank...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU