Các CLB Việt Nam đã đủ sức bước ra sân chơi AFC Champions League?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

 Đó có thể coi là một vinh dự và cũng là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của bóng đá Việt Nam trong suốt thời gian qua. Thế nhưng đằng sau niềm vui đó, không ít người đang băn khoăn tự hỏi: Liệu các CLB Việt Nam đã đủ sức bước ra sân chơi AFC Champions League?

Quá khứ đáng quên

Thống kê cho thấy từ trước đến nay Việt Nam mới có tổng cộng 6 CLB từng được dự AFC Champions League (trong đó Bình Dương là đội tham dự nhiều nhất với 3 lần). Tuy nhiên, chưa từng có đội bóng Việt Nam nào vượt qua được vòng bảng. Thậm chí, có đại diện của bóng đá Việt Nam còn để thua vỡ mặt tới 0-15 ở sân chơi châu lục này (Đà Nẵng thua Gamba Osaka của Nhật Bản tại vòng bảng AFC Champions League 2006).

'Song Tấn' Trường, Tài tuổi 'băm' vẫn là trụ cột tại Hà Nội FC

Ở lần tham dự gần nhất (năm 2016), Bình Dương kết thúc vòng bảng với vị trí cuối cùng ở bảng E với thành tích: thắng 1, hòa 1 và thua 4.

Trong giai đoạn 2017-2020, việc phải đối đầu các đội bóng đẳng cấp của khu vực Đông Á ở vòng loại AFC Champions League (thể thức sân nhà - sân khách) đã khiến cho những đại diện của bóng đá Việt Nam như Hà Nội FC hay TP.HCM phải sớm dừng cuộc chơi và không thể góp mặt ở vòng đấu bảng

Đã đến lúc thay đổi?

Đã có những giai đoạn, các đội bóng Việt Nam không có sự chuẩn bị nghiêm túc và thiếu mặn mà khi tham dự AFC Champions League. Xác định là sân chơi quá tầm, không có “cửa” để đi tiếp, vì vậy các CLB thường tung ra đội hình dự bị, đá cho xong để quay trở lại mặt trận chính là V-League. Thêm vào đó, những khó khăn hay phát sinh về mặt tài chính càng khiến cho các đội bóng này thờ ơ với sân chơi số 1 của các CLB châu Á.

Thế nhưng mọi chuyện giờ đây đã khác khi bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây liên tục gặt hái được thành công ở các giải đấu châu lục. Bên cạnh đó, các CLB trong nước đã được xây dựng với mô hình ngày càng chuyên nghiệp nghiệp hơn, đồng thời thành tích ở sân chơi châu lục của cấp độ CLB cũng khả quan hơn trước đây rất nhiều.

Các CLB Việt Nam đã đủ sức bước ra sân chơi AFC Champions League? - ảnh 1

Hà Nội và TP.HCM đều có tham vọng dự AFC Champiosn League

VY Khánh

Những gì mà Bình Dương, Hà Nội hay gần đây nhất là TP.HCM để lại dấu ấn ở AFC Cup trong thời gian gần đây có thể coi là sự khích lệ to lớn cho các đội bóng trong nước, xóa đi rào cản tự ti khi đối đầu với các đội bóng của châu lục. Tất nhiên nói đi thì cũng phải nói lại. Đó mới chỉ là AFC Cup - giải đấu hạng 2 của các CLB châu Á. Còn AFC Champions League - giải đấu số 1, thì lại là chuyện hoàn toàn khác. Ở đó hội tụ những CLB hùng mạnh nhất của châu lục, đến từ những nền bóng đá lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc hay khu vực Tây Á. Vì thế việc cạnh tranh một cách sòng phẳng đối với các CLB này là một việc không hề đơn giản.

Quang Hải tập riêng, Hà Nội vẫn sẵn sàng lấy 3 điểm từ đội chót bảng Quảng Nam

Thế nhưng một khi U.23 Việt Nam đã từng giành ngôi á quân châu Á, ĐTQG Việt Nam lọt vào Top 8 châu lục, thì chẳng có cớ gì mà các CLB Việt Nam không thể tự tin thi đấu ở AFC Champions League cả. Đã đến lúc tất cả phải thay đổi, bắt đầu từ tấm vé tham dự vòng bảng AFC Champions League 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU