Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam luôn sát cánh cùng hội viên, cơ quan báo chí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 16.5, tại tỉnh Thanh Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam và hơn 500 đại biểu đại diện cho hơn 21.000 hội viên nhà báo thuộc các Hội Nhà báo, Liên Chi hội báo chí, Chi hội báo chí trực thuộc, và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã tham dự hội nghị.

Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam luôn sát cánh cùng hội viên, cơ quan báo chí - ảnh 1

Hàng trăm đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác hội năm 2021, và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Minh Hải

Theo báo cáo của Hội Nhà báo Việt Nam tại hội nghị, năm 2021, đã tổ chức xét duyệt, kết nạp 1.767 hội viên, thành lập mới 11 chi hội, đồng thời tiến hành xóa tên 505 hội viên. Tính đến hết tháng 4.2022, Hội Nhà báo Việt Nam hiện có 21.201 hội viên, thuộc 288 tổ chức hội.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được 7 giải báo chí chuyên ngành; phối hợp với Tổ chức OXFAM tổ chức 3 khóa tập huấn nghiệp vụ online; chủ trì biên tập và xuất bản 3 cuốn sách…

Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam luôn sát cánh cùng hội viên, cơ quan báo chí - ảnh 2

Lãnh đạo Báo Thanh Niên, Liên Chi hội Báo Thanh Niên tham dự hội nghị

Minh Hải

Trong công tác thi đua khen thưởng, có 8 tập thể được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, 15 tập thể và 17 cá nhân được tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác hội.

Đối với công tác kiểm tra, năm 2021, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận hơn 100 đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh và tất cả đều được xử lý, không có vụ việc tồn đọng; xử lý hơn 20 trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trong đó có một số hội viên, nhà báo bị bắt vì chiếm đoạt, cưỡng đoạt tài sản.

Từ những kết quả của năm 2021, Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng còn tồn tại một số vấn đề, như: mô hình tổ chức bộ máy của Hội Nhà báo cấp tỉnh chưa thống nhất; kết quả hoạt động của tổ chức Hội còn thấp so với yêu cầu, mục tiêu đề ra; ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, hội viên chưa cao trong việc thực hiện các phong trào; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, chặt chẽ nên chưa kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, đại diện nhiều Hội Nhà báo đã có tham luận đề cập đến những vấn đề “nóng” hiện nay đang được quan tâm, như: “Hội Nhà báo Việt Nam và những người làm báo linh hoạt, thích ứng trong điều kiện dịch bệnh Covid-19”, “Thuận lợi, khó khăn của Hội Nhà báo địa phương trong thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025”, “Báo chí tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng”, “Rèn luyện đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong thời đại 4.0”…

Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam luôn sát cánh cùng hội viên, cơ quan báo chí - ảnh 3

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Minh Hải

Chủ trì và phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho hay: Năm 2021 là một năm đầy biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước. Hai đợt bùng phát dịch Covid-19 đã khiến cho nguồn tư liệu, chất liệu cho báo chí khan hiếm, điều kiện tác nghiệp của nhà báo gặp nhiều khó khăn, thu nhập của cơ quan báo chí sụt giảm nhiều. Thậm chí, có những thời điểm nhiều cơ quan báo chí có đến 70% lực lượng phóng viên nhiễm Covid-19, gây đứt gãy chuỗi sản xuất.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam vẫn vững vàng vượt qua thách thức, thể hiện rõ vai trò xung kích, dấn thân trên tuyến đầu. Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đã luôn sát cánh cùng các hội viên, các cơ quan báo chí, có mặt tại các vùng tâm dịch, tuyên truyền mạnh mẽ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, lan tỏa những tấm gương sáng, phổ biến những cách làm hay, góp phần to lớn vào thành công chung của đất nước trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Đối với công tác quy hoạch báo chí, ông Minh cho biết, năm 2021 là năm trọng điểm thực hiện công tác quy hoạch báo chí. Việc chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí được tăng cường, nhất là những sai phạm trong việc không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tình trạng “báo hóa” tạp chí, tư nhân hóa báo chí.

Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam luôn sát cánh cùng hội viên, cơ quan báo chí - ảnh 4

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Minh Hải

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam, đánh giá trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng vào sự thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng các nhà báo, phóng viên đã bất chấp khó khăn, nguy hiểm, nhiều nhà báo đã xông pha trên tuyến đầu, kịp thời có mặt tại các khu cách ly, trong các bệnh viện hay vùng xa xôi hẻo lánh, nơi biên giới… để cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về dịch bệnh.

Đối với phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục nâng cao công tác của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, trong đó, trọng tâm là bám sát thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra.

Cũng tại hội nghị, Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng cờ thi đua, bằng khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc trong công tác phát triển Hội năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU