Các bước kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

0

Người mua không có kinh nghiệm thường dễ bị che mắt bởi những thủ thuật ‘cải biên’ và ‘mông má’ xe đã qua sử dụng.

Cho dù vậy, mua xe ô tô cũ vẫn là lựa chọn hợp lý do những lợi ích to lớn mà nó mang lại như tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện cho người mua trải nghiệm những chiếc xe ở phân khúc cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước người mua xe nên thực hiện để mua được chiếc xe có mức giá tương xứng với chất lượng:

Bước 1: Kiểm tra ngoại thất của xe

Cho dù công nghệ sơn có hiện đại đến đâu thì xe được sơn lại cũng sẽ xuất hiện những lỗi nhỏ

Cho dù công nghệ sơn có hiện đại đến đâu thì xe được sơn lại cũng sẽ xuất hiện những lỗi nhỏ

Điều đầu tiên cần làm là đánh giá bề ngoài của chiếc xe.

Người mua cần chú ý đến nước sơn. Xe được chăm sóc cẩn thận và chưa bao giờ va chạm sẽ có lớp sơn nguyên bản ít trầy xước. Trong trường hợp xe đã được sơn gò lại, dấu hiệu nhận biết tốt nhất là những vùng sơn có tính chất, màu sắc và độ mịn khác biệt. Nếu cửa xe hoặc nắp capo đã từng được thay thế hoặc sơn lại thì màu sơn mới sẽ không thể đồng nhất hoàn toàn với chiếc xe. Nếu phương tiện đã được sơn lại nhiều hơn một lần thì người mua có thể sẽ nhìn thấy bụi sơn hoặc những phần mà màu sơn kém sắc nét.

Người mua nên nhìn lớp sơn ở một góc 45 độ để phát hiện những vệt sơn chảy hoặc bụi sơn. Màu sơn gốc của xe sẽ không bao giờ xuất hiện những lỗi này.

Xe chưa từng bị tháo ra để sơn gò lại sẽ có những khe nối nhỏ và đều nhau. Nếu người mua để ý thấy những phần này bị vênh hoặc lệch, cho dù với mức độ rất nhỏ, cũng nên đặt nghi vấn xe đã từng va chạm. Những phần người mua nên tập trung quan sát là khe capo và khe hở của cửa xe.

Nếu taplo có vết xước thì có thể xe đã từng bị thay kính. Một dấu hiệu nữa là năm sản xuất và nhãn hiệu của kính. Rất nhiều trường hợp năm sản xuất của xe và kính bị lệch nhau hoặc chủ xe thay kính không chính hãng cho xe, chứng tỏ kính xe rất có thể đã từng bị rạn hoặc vỡ.

Bước 2: Kiểm tra nội thất của xe

Chú ý đến những chi tiết nhỏ để tìm ra các vết bạc màu

Chú ý đến những chi tiết nhỏ để tìm ra các vết bạc màu

Tiếp theo, người mua cần đánh giá nội thất xe. Chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất để tìm ra các vết bạc màu. Thử các cần gạt và nút bấm trong xe để xem các chức năng có còn hoạt động trơn tru hay không, và đừng bỏ qua kính xe. Nếu điều hòa không đủ độ mát hoặc các chức năng điều khiển có vấn đề thì giá trị chiếc xe sẽ bị giảm.

Bước 3: Kiểm tra bánh và lốp xe

Sau nội thất, tiếp đến người mua cần chú ý đến lốp xe. Nếu các rãnh trên lốp bị nông chứng tỏ lốp đã bị mài mòn nhiều và chủ xe không chăm sóc kỹ chiếc xe.

Khi xe đứng yên, kiểm tra xem trục trước và sau có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thì chứng tỏ khung gầm của chiếc xe đã từng bị ảnh hưởng và kết cấu xe cũng đã không còn nguyên vẹn.

Bước 4: Xem xét khoang máy của xe

Người mua cũng nên chú ý đến dầu xe

Người mua cũng nên chú ý đến dầu xe

Sau khi đã đánh giá nội và ngoại thất xe, phần tiếp theo là khoang máy. Người mua nên lưu ý xem xét dầu máy, két nước và kiểm tra xem động cơ còn nguyên vẹn hay không.

Các câu hỏi cần đặt ra gồm két nước có mảng bám không? Có thể cung cấp đủ nước làm mát cho xe không? Nếu động cơ không được làm mát đúng cách do két thiếu nước thì chất lượng của động cơ sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài két nước thì dầu máy cũng nên được kiểm tra. Các tiêu chí cho dầu bao gồm độ sạch, độ nhớt, và lượng dầu.

Một dấu hiệu nữa để nhận ra khoang máy đã từng được thay phụ tùng là độ cũ mới không đồng đều giữa các bộ phận.

Khi kiểm tra khoang máy, người mua cũng nên chú ý đến ốc vít. Nếu khoang máy của xe chưa bao giờ bị tháo ra để thay phụ tùng hoặc sửa chữa, ốc vít sẽ không có vết xước.

Bước 5: Chạy thử

Nên đặc biệt lưu ý nếu khói xe có màu bất thường

Nên đặc biệt lưu ý nếu khói xe có màu bất thường

Khi chạy thử xe, người mua nên chú ý đến tình trạng của phanh, khả năng sang số và tăng tốc, cũng như trợ lực lái và khả năng khởi động. Các lỗi thường gặp bao gồm khởi động hoặc phanh kém, tiếng động bất thường khi vào số xe, xe tăng tốc chậm hơn bình thường và khói xe có màu lạ.

Riêng những dấu hiệu như khói xe có màu bất thường, khả năng tăng tốc hoặc khởi động kém có thể là do động cơ xe đã không còn hoạt động tốt.

Bước 6: Chứng thực các loại giấy tờ

Bước tiếp theo nên kiểm tra giấy tờ xe. Nên ưu tiên những phương tiện có đầy đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ vì chỉ có như vậy mới có thể sang tên xe.

Một trong những sàn giao dịch xe lớn nhất hiện nay là Oto.com.vn có danh hiệu “Xe đã xác thực” dành cho những tin rao phương tiện đã qua sử dụng có đầy đủ giấy tờ đăng ký và đăng kiểm để giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người mua.

Tiếp theo nên xem các giấy tờ chứng minh việc bảo hành và bảo dưỡng xe. Những phương tiện thường xuyên được bảo dưỡng thì thường có chất lượng tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU