Các bên loay hoay tháo gỡ bế tắc liên quan Ukraine

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

AFP ngày 27.1 đưa tin Mỹ bác bỏ các đề nghị cốt lõi của Nga về việc ngăn Ukraine gia nhập NATO và tin rằng Nga sẵn sàng tấn công Ukraine, song vẫn đưa ra “con đường ngoại giao” để thoát khỏi khủng hoảng.

Các bên loay hoay tháo gỡ bế tắc liên quan Ukraine - ảnh 1

Phó chánh văn phòng Điện Kremlin Dmitry Kozak và Đại sứ Nga tại Pháp Alexei Meshkov họp báo vào ngày 26.1

AFP

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp diễn liên quan vấn đề Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga có ý định tấn công Ukraine, còn Moscow bác bỏ và chỉ trích phương Tây gây phức tạp tình hình, đồng thời đề nghị NATO đảm bảo an ninh và không để Kiev gia nhập. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông sẽ nói chuyện lần nữa với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong vài ngày tới.

Trong một nỗ lực khác nhằm xuống thang căng thẳng, các quan chức cấp cao Nga và Ukraine đã gặp nhau trong 8 giờ vào ngày 26.1 (giờ địa phương) tại Paris (Pháp), với các đại diện của Pháp và Đức.

Mỹ, NATO phản hồi yêu cầu của Nga, "quả bóng đang trong sân" của Moscow

Reuters dẫn lời Phó chánh văn phòng Điện Kremlin Dmitry Kozak cho hay cuộc đối thoại “không đơn giản”, nhưng một vòng đối thoại nữa sẽ được tổ chức tại Berlin (Đức) trong 2 tuần nữa. “Chúng tôi đồng ý rằng việc ngừng bắn ở miền đông Ukraine phải được duy trì bởi tất cả các bên”, ông cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng tình hình miền đông Ukraine và căng thẳng dọc biên giới là “2 vấn đề riêng biệt”. Dù vậy, một quan chức ngoại giao Pháp cho rằng cuộc đối thoại là “tín hiệu tích cực”. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2019, khi Kiev và Moscow đồng ý ký thông cáo chung cùng với Pháp và Đức liên quan xung đột giữa lực lượng Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông, với nội dung về việc “tuân thủ ngừng bắn vô điều kiện”.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay NATO đã chuyển các đề xuất đến Nga nhằm tìm giải pháp ngoại giao đối với căng thẳng liên quan Ukraine, bao gồm việc NATO do Mỹ dẫn đầu sẵn sàng “đàm thoại thực sự” về các quan ngại của Nga, nhưng vẫn “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko xác nhận rằng Moscow đã nhận được đề xuất trên và “sẽ đọc và nghiên cứu”.

Điện Kremlin: áp cấm vận lên Tổng thống Putin là 'hủy diệt về chính trị'

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU